วิธีเก็บรักษาแกงไม่ให้บูดเร็ว
เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน
ทำให้เรามักจะประสบปัญหาเรื่องแกงหรือกับข้าวที่บูดเร็ว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนด้วยแล้วแกงและกับข้าวจะบูดเร็วมากจนบางทีเสียดายที่กินไปนิดเดียวแต่แกงและกับข้าวที่เหลือตั้งเยอะเน่าบูด
แม้ว่าทุกคนจะแก้ปัญหานี้ด้วยการนำเข้าแช่ตู้เย็น
แต่การนำเข้าแช่ตู้เย็นแล้วเอาออกมาอุ่นอีกทีเท่ากับต้องเปลืองพลังงานหรือค่าใช้จ่ายสองครั้ง
กล่าวคือพลังงานตู้เย็นและต้องเปิดไฟอุ่นแกงอีกที
นอกจากนี้รสชาติอาหารเมื่อนำแช่ตู้เย็นแล้วนำออกมาอุ่นรับประทานใหม่รสชาติจะไม่เหมือนเดิมเนื่องจากโดนความเย็นจนแข็งตัว
มีอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็นและช่วยประหยัดพลังงานได้อีกต่อหนึ่ง
กล่าวคือ เมื่อรับประทานแกงหรือกับข้าวจนเหลือในแต่ละมื้อแล้วให้นำแกงมาอุ่นไฟให้ร้อนจนเดือดอีกทีแล้วยกลงเก็บไว้ในตู้กับข้าวโดยไม่ต้องปิดฝาภาชนะที่ใส่แกง เพราะถ้าปิดจะทำให้เกิดไอน้ำเกาะตามฝาปิด
แค่นี้ท่านก็สามารถเก็บแกงหรือกับข้าวไว้รับประทานครั้งต่อไปได้โดยไม่ต้องเสียพลังงานสองเท่าเหมือนอย่างการนำไปแช่ตู้เย็นและนำมาอุ่น
วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีเก็บรักษาแกงที่เหลือไม่ให้บูดและยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วยครับ
เคล็ดลับงานครัวอื่นๆ
ทำอย่างไรไม่ให้อาหารดูดน้ำมัน?
วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย
วิธีดับกลิ่นคาวในครก
ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย?
วิธีเก็บกระเทียมที่ปอกแล้วให้สดอยู่เสมอ
วิธีชงชาให้อร่อย
วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในเนื้อสัตว์
วิธีทำเศษถ่านให้ใช้ประโยชน์ได้
วิธีทำถั่วงอกให้สีขาวสะอาดน่ารับประทาน
วิธีป้องกันเนยจากรา
วิธีทำให้เนื้อนุ่มอร่อย
ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม
วิธีขจัดกลิ่นข้าวไหม้
วิธีรักษารสชาติของปลา
วิธีเก็บมะนาวให้สดนานๆ
เคล็ดลับกำจัดกลิ่นบูดติดจานชาม
วิธีกำจัดคราบสนิมบนกระทะ
วิธีปรับปรุงแยมเก่าให้น่ารับประทานอีกครั้ง
เคล็ดลับงานครัวอื่นๆ
ทำอย่างไรไม่ให้อาหารดูดน้ำมัน?
วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย
วิธีดับกลิ่นคาวในครก
ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย?
วิธีเก็บกระเทียมที่ปอกแล้วให้สดอยู่เสมอ
วิธีชงชาให้อร่อย
วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในเนื้อสัตว์
วิธีทำเศษถ่านให้ใช้ประโยชน์ได้
วิธีทำถั่วงอกให้สีขาวสะอาดน่ารับประทาน
วิธีป้องกันเนยจากรา
วิธีทำให้เนื้อนุ่มอร่อย
ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม
วิธีขจัดกลิ่นข้าวไหม้
วิธีรักษารสชาติของปลา
วิธีเก็บมะนาวให้สดนานๆ
เคล็ดลับกำจัดกลิ่นบูดติดจานชาม
วิธีกำจัดคราบสนิมบนกระทะ
วิธีปรับปรุงแยมเก่าให้น่ารับประทานอีกครั้ง
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น