วิธีเก็บรักษาแกงไม่ให้บูดเร็ว

เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ทำให้เรามักจะประสบปัญหาเรื่องแกงหรือกับข้าวที่บูดเร็ว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนด้วยแล้วแกงและกับข้าวจะบูดเร็วมากจนบางทีเสียดายที่กินไปนิดเดียวแต่แกงและกับข้าวที่เหลือตั้งเยอะเน่าบูด แม้ว่าทุกคนจะแก้ปัญหานี้ด้วยการนำเข้าแช่ตู้เย็น แต่การนำเข้าแช่ตู้เย็นแล้วเอาออกมาอุ่นอีกทีเท่ากับต้องเปลืองพลังงานหรือค่าใช้จ่ายสองครั้ง กล่าวคือพลังงานตู้เย็นและต้องเปิดไฟอุ่นแกงอีกที นอกจากนี้รสชาติอาหารเมื่อนำแช่ตู้เย็นแล้วนำออกมาอุ่นรับประทานใหม่รสชาติจะไม่เหมือนเดิมเนื่องจากโดนความเย็นจนแข็งตัว

มีอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็นและช่วยประหยัดพลังงานได้อีกต่อหนึ่ง กล่าวคือ เมื่อรับประทานแกงหรือกับข้าวจนเหลือในแต่ละมื้อแล้วให้นำแกงมาอุ่นไฟให้ร้อนจนเดือดอีกทีแล้วยกลงเก็บไว้ในตู้กับข้าวโดยไม่ต้องปิดฝาภาชนะที่ใส่แกง เพราะถ้าปิดจะทำให้เกิดไอน้ำเกาะตามฝาปิด แค่นี้ท่านก็สามารถเก็บแกงหรือกับข้าวไว้รับประทานครั้งต่อไปได้โดยไม่ต้องเสียพลังงานสองเท่าเหมือนอย่างการนำไปแช่ตู้เย็นและนำมาอุ่น

วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีเก็บรักษาแกงที่เหลือไม่ให้บูดและยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วยครับ

เคล็ดลับงานครัวอื่นๆ
ทำอย่างไรไม่ให้อาหารดูดน้ำมัน?
วิธีเปิดฝาขวดให้ออกอย่างง่ายดาย
วิธีดับกลิ่นคาวในครก
ดูอย่างไรว่าไข่ใบไหนมีไข่แดงมากหรือน้อย?
วิธีเก็บกระเทียมที่ปอกแล้วให้สดอยู่เสมอ
วิธีชงชาให้อร่อย
วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในเนื้อสัตว์
วิธีทำเศษถ่านให้ใช้ประโยชน์ได้
วิธีทำถั่วงอกให้สีขาวสะอาดน่ารับประทาน
วิธีป้องกันเนยจากรา
วิธีทำให้เนื้อนุ่มอร่อย
ผงซักฟอกช่วยให้มีดคม
วิธีขจัดกลิ่นข้าวไหม้
วิธีรักษารสชาติของปลา
วิธีเก็บมะนาวให้สดนานๆ
เคล็ดลับกำจัดกลิ่นบูดติดจานชาม
วิธีกำจัดคราบสนิมบนกระทะ
วิธีปรับปรุงแยมเก่าให้น่ารับประทานอีกครั้ง


เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ