ครกเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่งที่ใช้ตำวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้ละเอียดก่อนนำมาประกอบอาหาร
เช่นใช้ตำน้ำพริกหรือว่าอาจใช้คลุกเคล้าเนื้อสัตว์ต่างๆที่ต้องการปรุงเข้ากับเครื่องแกง
และเมื่อใช้ครกไปนานๆก็อาจทำให้ครกมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้
แต่วิธีแก้กลิ่นคาวที่เกิดขึ้นกับครกง่ายนิดเดียวครับ
นั่นก็คือให้ท่านตักข้าวสารมาสัก สองสามช้อนโต๊ะ
บางครั้งอาจใช้ข้าวสารมากหรือน้อยกว่านี้นิดหน่อยขึ้นอยู่กับขนาดของครก เมื่อนำข้าวสารมาใส่ในครกแล้วก็ให้ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยแล้วตำข้าวสารให้ละเอียด
จากนั้นก็ใช้สากเกลี่ยข้าวสารไปรอบๆ ในตัวครกเพื่อให้ดูดกลิ่นออกให้หมดแค่นี้กลิ่นคาวในครกก็หมดไปอย่างง่ายดาย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น