บทความ

เมล็ดจำปาดะกวน

ส่วนผสม เมล็ดจำปาดะต้มสุกสับละเอียด 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย เกลือป่น ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ต้มเมล็ดจำปาดะต้มสุก แกะเปลือกแข็งออกแล้วบดให้ละเอียด 2 ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 3 ปั้นเป็นก้อนกลมๆหรือกดตามรูปพิมพ์ บรรจุลงในขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่นม เคล็ดลับก่อนหน้า สับปะรดกวน

สับปะรดกวน

ส่วนผสม เนื้อสับปะรดสุกบดละเอียด 5 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วย เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ล้างสับปะรดให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วบดให้ละเอียด 2 ผสมเนื้อสับปะรด น้ำมะนาวและเกลือป่นลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อสับปะรดเริ่มข้น จึงเติมน้ำมะนาวแล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนเหนียวและปั้นได้ 3 นำสับปะรดกวนมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในกล่องหรือขวดที่ปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป เมล็ดจำปาดะกวน เคล็ดลับก่อนหน้า กระท้อนกวน

กระท้อนกวน

ส่วนผสม เนื้อกระท้อนสุกงอมบดละเอียด 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย วิธีทำ 1 ล้างกระท้อนให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 2 ผ่าครึ่ง แล้วควักเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วบดให้ละเอียด 3 ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 4 นำกระท้อนกวนมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในกล่องหรือขวดที่ปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป สับปะรดกวน เคล็ดลับก่อนหน้า ไส้ฟักทองกวน

ไส้ฟักทองกวน

ส่วนผสม ไส้ฟักทองสับละเอียด 3 ถ้วย เมล็ดฟักทองคั่วบดละเอียด 1 ถ้วย หัวกะทิ 1 ½ ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย แป้งข้าวโพด ¾ ถ้วย น้ำลอยดอกมะลิ (สำหรบคั้นกะทิ) วิธีทำ 1 คั้นกะทิกับน้ำลอยดอกมะลิให้ข้นๆ ใส่น้ำตาลปีบคนให้ละลายกรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 2 ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 3 ปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือกดตามรูปพิมพ์ บรรจุในขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป กระท้อนกวน เคล็ดลับก่อนหน้า กล้วยหอมกวน

กล้วยหอมกวน

ส่วนผสม เนื้อกล้วยหอม 750 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม กะทิสด 100 กรัม แบะแซ 70 กรัม เกลือ 5 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อกล้วยหอม กะทิสด น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซแล้วกวนต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป ไส้ฟักทองกวน เคล็ดลับก่อนหน้า จำปาดะกวน

จำปาดะกวน

ส่วนผสม เนื้อจำปาดะสุกบดละเอียด 5 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา งาขาวคั่ว ½ ถ้วย วิธีทำ 1 ปอกเปลือกจำปาดะ แกะเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วบดให้ละเอียด 2 ผสมเนื้อจำปาดะ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อจำปาดะเหนียวและปั้นได้ 3 ยกลงจากเตาแล้วปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลุกงาขาวที่คั่วจนหอม ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในกล่องหรือขวดที่ปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป กล้วยหอมกวน เคล็ดลับก่อนหน้า องุ่นกวน

องุ่นกวน

ส่วนผสม เนื้อองุ่น 800 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม แบะแซ 85 กรัม เกลือ 10 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อองุ่น น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นเติมแบะแซแล้วกวนต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยกระดาษไขหรือกระดาษแก้วแล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป จำปาดะกวน เคล็ดลับก่อนหน้า กล้วยกวน