จำปาดะกวน
ส่วนผสม
เนื้อจำปาดะสุกบดละเอียด 5 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว ½ ถ้วย
วิธีทำ
1 ปอกเปลือกจำปาดะ
แกะเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วบดให้ละเอียด
2 ผสมเนื้อจำปาดะ หัวกะทิ หางกะทิ
น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อจำปาดะเหนียวและปั้นได้
3 ยกลงจากเตาแล้วปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลุกงาขาวที่คั่วจนหอม
ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในกล่องหรือขวดที่ปิดสนิท
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น