บทความ

กล้วยกวน

ส่วนผสม เนื้อกล้วยน้ำว้าบด 800 กรัม น้ำตาลทราย 90 กรัม กะทิสด 100 กรัม เกลือ 5 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อกล้วยน้ำว้าบด กะทิสด น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป องุ่นกวน เคล็ดลับก่อนหน้า ขนุนกวนน้ำผึ้ง

ขนุนกวนน้ำผึ้ง

ส่วนผสม เนื้อขนุน 700 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม แบะแซ 40 กรัม น้ำผึ้ง 40 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อขนุน น้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นได้ที่ ให้เติมน้ำผึ้งและแบะแซ แล้วเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป กล้วยกวน เคล็ดลับก่อนหน้า มะขามกวนน้ำผึ้ง

มะขามกวนน้ำผึ้ง

ส่วนผสม เนื้อมะขาม 700 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม น้ำผึ้ง 90 กรัม เกลือ 10 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อมะขาม น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งข้นได้ที่ จึงเติมน้ำผึ้งแล้วเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป ขนุนกวนน้ำผึ้ง เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกหยีกวน

ลูกหยีกวน

ส่วนผสม เนื้อลูกหยี 700 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม แบะแซ 80 กรัม เกลือ 10 กรัม พริกป่น 10 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อลูกหยี น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งข้น จึงเติมแบะแซและพริกป่นแล้วเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป มะขามกวนน้ำผึ้ง เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำมะขามแก้ว

วิธีทำมะขามแก้ว

ส่วนผสม เนื้อมะขาม 200 กรัม น้ำตาลทราย 750 กรัม เกลือ 40 กรัม พริกป่น 10 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนื้อมะขาม น้ำตาลทรายและเกลือลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งข้น จึงเติมพริกแล้วเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆห่อด้วยกระดาษแก้ว แล้วบรรจุลงในขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท จะเก็บไว้ได้นาน เคล็ดลับถัดไป ลูกหยีกวน เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรทำเนื้อฝอย

สูตรทำเนื้อฝอย

ส่วนผสม เนื้อวัว 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 100 กรัม วิธีทำ 1 ต้มเนื้อให้สุก ฉีกเป็นเส้นๆ เล็กๆ 2 น้ำเนื้อมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงให้ทั่วหมักไว้สักประมาณ 5-10 นาที 3 เจียวหอมให้เหลืองตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 4 เทน้ำมันใส่ในกระทะตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนนำมาลงทอดตลอดเวลาพอเนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 5 นำมาคลุกเคล้ากับหอมแดงทอด บรรจุภาชนะ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำมะขามแก้ว เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรชาดำเย็น

สูตรชาดำเย็น

ส่วนผสม ผงชา (อาจจะใช้ชาผงหรือชาใบแห้ง 150 กรัม) น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 400 กรัม น้ำแข็งปั่น จำนวนพอประมาณ ผ้าขาวบาง 1 ผืน วิธีทำ 1 นำผงชามาห่อผ้าผูกปากให้เรียบร้อย 2 รินน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้ใส่ผงชาที่ห่อผ้า ลงในหม้อต้มจนสีชาออก 3 ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำชาอีกครั้ง วางพักไว้ให้เย็น พร้อมดื่ม เคล็ดลับถัดไป สูตรทำเนื้อฝอย เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรน้ำตะลิงปลิง