บทความ

วิธีทำน้ำพุทราจีน

ส่วนผสม พุทราจีนอบแห้ง 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง เกลือป่น นิดหน่อย วิธีทำ 1 นำพุทราจีนอบแห้งไปล้างน้ำผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2 นำน้ำเปล่ากับพุทราจีนที่เตรียมไว้ตั้งไฟให้เดือด 3 ตั้งไฟไว้ประมาณ 20 นาที ให้สังเกตได้ว่าลูกพุทราจีนพองสวยได้ที่ 4 เติมน้ำตาลทรายนำเกลือผสม แล้วคนให้เข้ากัน 5 เปิดไฟกลางๆจนเดือด แล้วยกลงวางพักไว้ให้เย็นลง พร้อมเสิร์ฟกับน้ำแข็งเย็นชื่นใจ เคล็ดลับถัดไป สูตรทำมะม่วงกวน เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำน้ำมะเขือเทศ

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ

ส่วนผสม มะเขือเทศสุก 2 กิโลกรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 20 กรัม น้ำสุก 4 ถ้วยตวง วิธีทำ 1 ล้างมะเขือเทศให้สะอาด 2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆต้มจนนิ่มแล้วนำมายีบนกระชอนเอาเมล็ดออกแล้วนำมากรองบนกระชอน 3 น้ำมะเขือเทศที่กรองได้ ถ้าข้นไปก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย 4 ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทรายตามใจชอบแล้วต้มให้เดือดเสร็จแล้วยกลง 5 จัดใส่น้ำแข็งพร้อมสำหรับดื่มได้ทันที เคล็ดลับถัดไป วิธีทำน้ำพุทราจีน เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบใบเตย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบใบเตย

ส่วนผสม กระเจี๊ยบแห้ง 1 กำมือ ใบเตยตัดมาทั้งราก 1 ต้น น้ำตาลทราย ตามต้องการ วิธีทำ 1 เอากระเจี๊ยบและใบเตยหั่นใส่หม้อ เอาน้ำใส่ ต้มให้เดือดจากนั้นเคี่ยวต่อไปนานประมาณ 10 นาที 2 ตักเอาเนื้อกระเจี๊ยบออก เติมน้ำตาลทรายลงไปพอให้หวานพอประมาณ (ไม่หวานมาก) ข้อแนะนำ หากกลัวอ้วนหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไปก็ได้ ใช่ดื่มเป็นชาแทนน้ำ ทั้งวัน ชาชนิดนี้จะมีสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย แต่ถ้าไม่เติมน้ำตาลก็ต้องทำใจหน่อยตรงที่กระเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวนิดๆเสมอซึ่งเป็นธรรมดา เคล็ดลับถัดไป วิธีทำน้ำมะเขือเทศ เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรทำลูกชิ้นเนื้อวัว

สูตรทำลูกชิ้นเนื้อวัว

ส่วนผสม เนื้อวัวสด 1 กิโลกรัม แป้งมัน 3 ช้อนกินข้าว แป้งสาลี 3 ช้อนกินข้าว เกลือป่น 1 ช้อนกินข้าว น้ำแข็งทุบ พอประมาณ น้ำด่างขี้เถ้า (ได้จากการนำเอาขี้เถ้าถ่านไปใส่แช่น้ำไว้หลายคืนแล้วตักเฉพาะน้ำส่วนบนมาใช้) วิธีทำ 1 เอาเนื้อวัวมาแล่พังผืดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วเอาน้ำด่าง เกลือปั่นรวมกัน 2 เมื่อละเอียดและเข้ากันดีแล้ว ก็ให้ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงไปพร้อมทั้งน้ำแข็ง แล้วปั่นต่อไปจนละเอียดเหนียว 3 น้ำเนื้อที่ได้มาบีบเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำที่เกือบเดือด ทำเป็นลูกจนหมด แล้วจึงเร่งไฟให้แรงจนน้ำเดือดจัดจึงตักขึ้นมาผึ่งลมให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกชิ้นเนื้อวัวอร่อยๆไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวหรือประกอบอาหารอย่างอื่นได้ หรือนำไปขายก็ได้เงินอย่างสบาย สูตรนี้ยืนยันว่าสามารถทำขายได้จริงที่สำคัญลูกชิ้นสูตรนี้จะมีความกรอบมากๆซึ่งเป็นที่นิยมกันในบรรดานักชิมทั้งหลาย เคล็ดลับถัดไป วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบใบเตย เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรทำข้าวเกรียบ

สูตรทำข้าวเกรียบ

ส่วนผสม กุ้ง ½ กิโลกรัม (หรือ ปลา ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด หรืออื่นๆ แป้งมัน 2 ½ กิโลกรัม แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม (เอาเปลือกออก) 1 ½ ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า   พอประมาณ วิธีทำ 1 ทำความสะอาดกุ้งให้ดี เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม (ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี 2 นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน แป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที 3 ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง 4 นำไปใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หรือจนกว่าจะสุกดี) 5 เมื่อสุกแล้ว ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแล้วเราก็นำมาทอดขายหรือรับประทานกันได้เลย เคล็ดลับถัดไป สูตรทำลูกชิ้นเนื้อวัว เคล็ดลับก่อนหน้า สูตรทำปลาส้มฟัก

สูตรทำปลาส้มฟัก

ปลาส้มฟัก เป็นอาหารที่แปรรูปมาจากเนื้อปลา โดยนำเนื้อปลามาบดกับส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งสามารถทำเก็บไว้รับประทานได้หลายวันมีรสชาติเปรี้ยว เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเนื้อปลา อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย มีโปรตีนสูงจากเนื้อปลา จะทำไว้รับประทานเอง หรือทำขายให้กับครอบครัวก็ได้ ส่วนผสมในการทำปลาส้มฟัก เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม เกลือป่น 30 กรัม กระเทียม ½ ถ้วย ข้าวสวย ½ ถ้วย น้ำแข็งพอประมาณ ขั้นตอนการทำปลาส้มฟัก นำเนื้อปลามาบดให้ละเอียดนำมานวด เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้กับเนื้อปลา และเพื่อช่วยเพิ่มความเหนียว นวดจนน้ำแข็งละลาย เติมเกลือป่นทีละน้อย นวดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย นวดจนเข้ากันและนำมาห่อบรรจุในถุงพลาสติก การบรรจุปลาส้มฟัก 1 การห่อใส่ถุงพลาสติกแบบตุ้ม ตักปลาส้มฟักใส่ลงในถุงพลาสติกห่อให้เป็นลูกตุ้ม แล้วใช้ไม้หรือเข็มจิ้มที่ปลายตุ้มเพื่อไล่ลม และอากาศออก จากนั้นนำถุงพลาสติกมาห่อซ้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วมัดด้วยยาง 2 การห่อแบบเป็นท่อน ตักปลาส้มฟักใส่ถุงพลาสติก จัดให้เป็นท่อนๆสี่เหลี่ยมผืนผ้า เจาะด้วยไม้ หรือเข็มเพื่อไล่ลม ไล่อากาศที่มุมทั้งส

สูตรทำปลายอ

พูดถึง ปลายอ หลายคนอาจไม่คุ้นหู ส่วนใหญ่แล้วจะรู้จักแต่ หมูยอ กัน สำหรับปลาที่จะเอามาทำเป็นปลายอ ถ้าเป็นปลาน้ำจืดก็จะใช้ปลายี่สก ปลาจีน หรือปลาสูบ จะเป็นปลาตัวเล็ก หรือตัวใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นปลาน้ำเค็ม ควรใช้ปลาทรายแดง จริงๆ แล้วปลาอะไรก็ใช้ได้เช่นกัน เคล็ดลับในการทำนั้นขึ้นอยู่กับการนวด และส่วนผสมดังต่อไปนี้ ส่วนผสม เนื้อปลาสด 10 กิโลกรัม ไข่ไก่ 10 ฟอง มันหมูบดละเอียด 1 กิโลกรัม น้ำแข็งบดละเอียด 1 กิโลกรัม พริกไทยป่น 4 ช้อนกินข้าว เกลือป่น 5 ช้อนกินข้าว น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว แป้งมัน 10 กรัม วิธีทำ 1 นำเนื้อปลาสด มาปั่นให้ละเอียด แล้วนวดผสมกับเกลือ ค่อยๆเทเกลือลงไปนวดทีละน้อยไม่ใช่เทครั้งเดียวหมด เพราะอาจจะทำให้เค็มไม่ทั่วถึงกัน นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ในขณะที่นวด ก็ให้ใส่น้ำแข็งบดลงไปเรื่อยๆ เช่นกัน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเหนียว 2 เมื่อได้เนื้อปลาที่เหนียวแล้ว ให้เติมแป้งมัน พริกไทย ไข่ไก่ น้ำตาลทรายลงไป นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันดี และเนื้อปลาเหนียว จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที 3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำเอามันหมูท