สูตรทำปลายอ

พูดถึง ปลายอ หลายคนอาจไม่คุ้นหู ส่วนใหญ่แล้วจะรู้จักแต่ หมูยอ กัน สำหรับปลาที่จะเอามาทำเป็นปลายอ ถ้าเป็นปลาน้ำจืดก็จะใช้ปลายี่สก ปลาจีน หรือปลาสูบ จะเป็นปลาตัวเล็ก หรือตัวใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นปลาน้ำเค็ม ควรใช้ปลาทรายแดง จริงๆ แล้วปลาอะไรก็ใช้ได้เช่นกัน เคล็ดลับในการทำนั้นขึ้นอยู่กับการนวด และส่วนผสมดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
เนื้อปลาสด 10 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
มันหมูบดละเอียด 1 กิโลกรัม
น้ำแข็งบดละเอียด 1 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 4 ช้อนกินข้าว
เกลือป่น 5 ช้อนกินข้าว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว
แป้งมัน 10 กรัม

วิธีทำ
1 นำเนื้อปลาสด มาปั่นให้ละเอียด แล้วนวดผสมกับเกลือ ค่อยๆเทเกลือลงไปนวดทีละน้อยไม่ใช่เทครั้งเดียวหมด เพราะอาจจะทำให้เค็มไม่ทั่วถึงกัน นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ในขณะที่นวด ก็ให้ใส่น้ำแข็งบดลงไปเรื่อยๆ เช่นกัน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเหนียว

2 เมื่อได้เนื้อปลาที่เหนียวแล้ว ให้เติมแป้งมัน พริกไทย ไข่ไก่ น้ำตาลทรายลงไป นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันดี และเนื้อปลาเหนียว จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำเอามันหมูที่บดละเอียดแล้วใส่ลงไป นวดอีกครั้งให้เข้ากันและเนื้อปลาเหนียว

4 เมื่อได้เนื้อปลาที่นวดและผสมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำมาห่อใบตอง ไม่ต้องใช้ใบตองหนามากหรอก เพราะจะทำให้ปลาสุกไม่ทั่ว

5 เมื่อห่อปลาเรียบร้อยแล้ว จัดใส่ลงภาชนะทีเตรียมไว้ นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที จึงยกลง

บทความถัดไป

บทความก่อนหน้า


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ