สูตรทำปลายอ
พูดถึง ปลายอ
หลายคนอาจไม่คุ้นหู ส่วนใหญ่แล้วจะรู้จักแต่ หมูยอ กัน สำหรับปลาที่จะเอามาทำเป็นปลายอ
ถ้าเป็นปลาน้ำจืดก็จะใช้ปลายี่สก ปลาจีน หรือปลาสูบ จะเป็นปลาตัวเล็ก
หรือตัวใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นปลาน้ำเค็ม ควรใช้ปลาทรายแดง จริงๆ
แล้วปลาอะไรก็ใช้ได้เช่นกัน เคล็ดลับในการทำนั้นขึ้นอยู่กับการนวด และส่วนผสมดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
เนื้อปลาสด 10 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
มันหมูบดละเอียด
1 กิโลกรัม
น้ำแข็งบดละเอียด
1 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 4 ช้อนกินข้าว
เกลือป่น 5 ช้อนกินข้าว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว
แป้งมัน 10 กรัม
วิธีทำ
1 นำเนื้อปลาสด มาปั่นให้ละเอียด
แล้วนวดผสมกับเกลือ ค่อยๆเทเกลือลงไปนวดทีละน้อยไม่ใช่เทครั้งเดียวหมด
เพราะอาจจะทำให้เค็มไม่ทั่วถึงกัน นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ในขณะที่นวด ก็ให้ใส่น้ำแข็งบดลงไปเรื่อยๆ
เช่นกัน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเหนียว
2 เมื่อได้เนื้อปลาที่เหนียวแล้ว ให้เติมแป้งมัน
พริกไทย ไข่ไก่ น้ำตาลทรายลงไป นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันดี
และเนื้อปลาเหนียว จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว
ให้นำเอามันหมูที่บดละเอียดแล้วใส่ลงไป นวดอีกครั้งให้เข้ากันและเนื้อปลาเหนียว
4 เมื่อได้เนื้อปลาที่นวดและผสมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
นำมาห่อใบตอง ไม่ต้องใช้ใบตองหนามากหรอก เพราะจะทำให้ปลาสุกไม่ทั่ว
5 เมื่อห่อปลาเรียบร้อยแล้ว จัดใส่ลงภาชนะทีเตรียมไว้
นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที จึงยกลง
บทความถัดไป
บทความก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น