สูตรทำข้าวเกรียบ
ส่วนผสม
กุ้ง ½ กิโลกรัม
(หรือ ปลา
ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด หรืออื่นๆ
แป้งมัน 2 ½ กิโลกรัม
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
(เอาเปลือกออก) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า พอประมาณ
วิธีทำ
1 ทำความสะอาดกุ้งให้ดี เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม (ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว)
แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี
2 นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น
ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน แป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที
3 ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง
4 นำไปใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หรือจนกว่าจะสุกดี)
5 เมื่อสุกแล้ว ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น
จากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
พอแห้งแล้วเราก็นำมาทอดขายหรือรับประทานกันได้เลย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น