สูตรทำลูกชิ้นเนื้อวัว
ส่วนผสม
เนื้อวัวสด 1 กิโลกรัม
แป้งมัน 3 ช้อนกินข้าว
แป้งสาลี 3 ช้อนกินข้าว
เกลือป่น 1 ช้อนกินข้าว
น้ำแข็งทุบ
พอประมาณ
น้ำด่างขี้เถ้า
(ได้จากการนำเอาขี้เถ้าถ่านไปใส่แช่น้ำไว้หลายคืนแล้วตักเฉพาะน้ำส่วนบนมาใช้)
วิธีทำ
1 เอาเนื้อวัวมาแล่พังผืดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ
แล้วเอาน้ำด่าง เกลือปั่นรวมกัน
2 เมื่อละเอียดและเข้ากันดีแล้ว ก็ให้ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงไปพร้อมทั้งน้ำแข็ง
แล้วปั่นต่อไปจนละเอียดเหนียว
3
น้ำเนื้อที่ได้มาบีบเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำที่เกือบเดือด ทำเป็นลูกจนหมด
แล้วจึงเร่งไฟให้แรงจนน้ำเดือดจัดจึงตักขึ้นมาผึ่งลมให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกชิ้นเนื้อวัวอร่อยๆไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวหรือประกอบอาหารอย่างอื่นได้
หรือนำไปขายก็ได้เงินอย่างสบาย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น