สูตรทำลูกชิ้นเนื้อวัว

ส่วนผสม
เนื้อวัวสด 1 กิโลกรัม
แป้งมัน 3 ช้อนกินข้าว
แป้งสาลี 3 ช้อนกินข้าว
เกลือป่น 1 ช้อนกินข้าว
น้ำแข็งทุบ พอประมาณ
น้ำด่างขี้เถ้า (ได้จากการนำเอาขี้เถ้าถ่านไปใส่แช่น้ำไว้หลายคืนแล้วตักเฉพาะน้ำส่วนบนมาใช้)

วิธีทำ
1 เอาเนื้อวัวมาแล่พังผืดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วเอาน้ำด่าง เกลือปั่นรวมกัน
2 เมื่อละเอียดและเข้ากันดีแล้ว ก็ให้ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงไปพร้อมทั้งน้ำแข็ง แล้วปั่นต่อไปจนละเอียดเหนียว
3 น้ำเนื้อที่ได้มาบีบเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำที่เกือบเดือด ทำเป็นลูกจนหมด แล้วจึงเร่งไฟให้แรงจนน้ำเดือดจัดจึงตักขึ้นมาผึ่งลมให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกชิ้นเนื้อวัวอร่อยๆไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวหรือประกอบอาหารอย่างอื่นได้ หรือนำไปขายก็ได้เงินอย่างสบาย

สูตรนี้ยืนยันว่าสามารถทำขายได้จริงที่สำคัญลูกชิ้นสูตรนี้จะมีความกรอบมากๆซึ่งเป็นที่นิยมกันในบรรดานักชิมทั้งหลาย

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ