สูตรทำปลาส้มฟัก
ปลาส้มฟัก
เป็นอาหารที่แปรรูปมาจากเนื้อปลา โดยนำเนื้อปลามาบดกับส่วนผสมอื่นๆ
ซึ่งสามารถทำเก็บไว้รับประทานได้หลายวันมีรสชาติเปรี้ยว
เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเนื้อปลา
อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย มีโปรตีนสูงจากเนื้อปลา
จะทำไว้รับประทานเอง หรือทำขายให้กับครอบครัวก็ได้
ส่วนผสมในการทำปลาส้มฟัก
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม เกลือป่น 30 กรัม
กระเทียม ½ ถ้วย ข้าวสวย ½ ถ้วย
น้ำแข็งพอประมาณ
ขั้นตอนการทำปลาส้มฟัก
นำเนื้อปลามาบดให้ละเอียดนำมานวด
เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้กับเนื้อปลา
และเพื่อช่วยเพิ่มความเหนียว นวดจนน้ำแข็งละลาย
เติมเกลือป่นทีละน้อย
นวดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย นวดจนเข้ากันและนำมาห่อบรรจุในถุงพลาสติก
การบรรจุปลาส้มฟัก
1 การห่อใส่ถุงพลาสติกแบบตุ้ม
ตักปลาส้มฟักใส่ลงในถุงพลาสติกห่อให้เป็นลูกตุ้ม
แล้วใช้ไม้หรือเข็มจิ้มที่ปลายตุ้มเพื่อไล่ลม และอากาศออก
จากนั้นนำถุงพลาสติกมาห่อซ้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วมัดด้วยยาง
2 การห่อแบบเป็นท่อน ตักปลาส้มฟักใส่ถุงพลาสติก
จัดให้เป็นท่อนๆสี่เหลี่ยมผืนผ้า เจาะด้วยไม้ หรือเข็มเพื่อไล่ลม
ไล่อากาศที่มุมทั้งสองด้าน แล้วนำถุงพลาสติกมาห่อซ้อนอีกครั้ง
และมัดยางให้เป็นท่อนๆที่หัวท้าย
เก็บปลาส้มฟักที่ทำการบรรจุเรียบร้อยแล้วประมาณ
3-4วัน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว แล้วนำมาทอด ย่าง
หรือนึ่งให้สุก รับประทานกับผักสด พริกขี้หนู เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ
การจัดจำหน่าย
ปลาส้มฟัก เป็นอาหารจากเนื้อปลาที่สามารถทำได้ง่ายๆ
การลงทุนก็ไม่สูง และเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเนื้อปลา สามารถเก็บรับประทานได้นานวัน
รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานกับข้าวสวยก็ได้
สามารถส่งขายได้ทุกพื้นที่ราคาไม่แพง ขายง่าย มีลูกค้าให้ความสนใจมาก
เคล็ดลับ
การทำปลาส้มฟักให้มีรสชาติอร่อย
เนื้อปลาส้มฟักต้องเหนียว
วิธีที่จะทำให้เนื้อปลาส้มฟักเหนียวให้ใช้น้ำแข็งใส่ลงไปเวลาที่นวดเนื้อปลา
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น