บทความ

สูตรทำไข่เยี่ยวม้า

ส่วนผสม ไข่เป็ด 30 ฟอง เกลือแกง 800 กรัม ปูนขาว 750 กรัม น้ำ 5 ลิตร ใบชา (ดำ) 80 กรัม โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเน็ต 300 กรัม สังกะสีออกไซต์ วิธีทำ 1 นำไข่เป็ดดิบที่สดและใหม่ เลือกให้มีขนาดเท่าๆกัน อย่าล้างน้ำให้เอาผ้าแห้งหรือแปรงเช็ดหรือปัดเอาสิ่งสกปรกออก 2 ต้มน้ำใบชา และนำเกลือแกงกับโซดาแอชพร้อมทั่งปูนขาวลงไปต้มร่วมกันในภาชนะเคลือบให้เดือด คนให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแยกตะกอนทิ้ง และเติมสังกะสีออกไซต์ 500 มิลลิกรัม /1 ส่วนลิตร 3 เรียงไข่ที่เตรียมไว้ลงในถังพลาสติก ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ลอย 4 เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ ลงในถังให้ท่วมไข่ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วัน 5 เมื่อครบกำหนดให้นำไข่เยี่ยวม้าที่ได้ไปล้างน้ำ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้งแล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก ในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 ข้อแนะนำ ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่สด และไม่มีตำหนิมาทำเพื่อจะได้ไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพดี ไม่เสีย ภาชนะที่ใช้แช่ไข่ อาจใช้ภาชนะเคลือบก็ได้ แต่ต้องสะอาดและปลอดภัย เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เยี่ยวม้าอร่อยๆไว้รับประทานกันแล้ว หาไม่รู้จะหาซ

สูตรทำน้ำปลา

ส่วนผสม ปลาไส้ตันหรือปลากะตัก เป็นปลาที่นิยมใช้ทำน้ำปลามากที่สุด เกลือทะเล อุปกรณ์ เครื่องมือ ตุ่ม โอ่ง อ่าง หรือถังซีเมนต์ ตะกร้อ ตุ่มเคลือบดินเผาหรือถังไม้แบบโบราณดีที่สุดในแง่ของความเป็นธรรมชาติ และไม่มีสารปนเปื้อน วิธีทำ 1 ล้างปลาให้สะอาด 2 จากนั้นก็นำมาคลุกกับเกลือ 3 การใส่เกลือทะเล โดยใช้สัดส่วนปลาไส้ตัน 12 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักลงในถังหรือโอ่ง 4 การหมักปลากับเกลือต้องให้น้ำปลาที่ผสมน้ำเกลือท่วมปลาจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นและจะต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดและระวังอย่าให้น้ำปลาแห้ง 5 การหมักน้ำปลาด้วยโอ่ง หรือตุ่ม วิธีนี้เราจะใช้ตะกร้อใส่ไว้ระหว่างกลางของตุ่ม 6 การหมักด้านบนต้องใช้เกลือทับปากโอ่ง เพื่อกันแมลงวันวางไข่ 7 การหมักน้ำปลาใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถ้ามีเวลาก็ให้หมักนานได้ถึง 1 ปี จะทำให้น้ำปลาหอม และมีสีแดงใส 8 วิธีการตรวจสอบการได้ที่ของน้ำปลาคือ น้ำหมักจะมีกลิ่นเป็นน้ำปลาจริงๆ น้ำหมักสีจะแดงเหมือนกับน้ำปลาใส่ขวดขายทั่วไป 9 เมื่อได้น้ำปลาจากการเกรอะแล้ว ก็นำมาใส่ตุ่มตั้งตากแดดไว้ ประมาณ 3-4 วัน จะทำให้น้ำปล

การเลือกซื้อมะพร้าวและการเก็บรักษากะทิ

การเลือกซื้อมะพร้าว ประการแรกให้ดูร้านที่ขายมะพร้าวจะต้องสะอาด มะพร้าวหากขูดไว้นานจะมีกลิ่นบูด ถ้าหากซื้อมะพร้าวดังกล่าวมาประกอบอาหารก็จะทำให้บูดและเสียรสชาติอาหาร ดังนั้นการซื้อก็ให้ซื้อแต่พอใช้ไม่ควรซื้อมาทีละเยอะๆเพราะกะทิเป็นเครื่องปรุงที่เสียง่ายมากหากอากาศร้อนกะทิจะเสียเร็วขึ้น ดังนั้นความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ วิธีเก็บรักษากะทิ นำน้ำกะทิมาตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เกลือจะช่วยยืดอายุของกะทิให้นานขึ้น พักให้เย็นนำกะทิใส่ถุงและนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อจะนำมาประกอบอาหารให้ทำการอุ่น รสชาติของกะทิก็ยังคงความสดอยู่เหมือนเดิม หน้าที่ของกะทิ กะทิทำหน้าที่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีรสนุ่ม หวาน มัน หอม กะทิเป็นส่วนผสมสำคัญไม่ว่าจะเป็นขนมหม้อๆเช่น ขนมแกงบวด บัวลอย กล้วยบวชชี ก็ล้วนต้องใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลัก เผือกเชื่อม ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมตาล ก็ใช้กะทิราดหน้าเพื่อตัดรสหวาน แหลมของน้ำตาล หรือจะเป็นขนมประเภทกวน เช่น ถั่วกวน เผือกกวน เม็ดขนุน กาละแม ก็ล้วนต้องใช้กะทิประกอบการกวน เพื่อไม่ให้ขนมกวนติดกะทะ แถมยังช่วยให้แป้งมีความนุ่ม เพิ่มรสชาติ หอม

วิธีทำขนมถ้วย

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ หางกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง น้ำใบเตยคั้น ¼ ถ้วยตวง วิธีทำขนมถ้วย นำแป้งท้าวยายม่อมบดให้ละเอียด และนำแป้งข้าวเจ้าหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยคั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ผ้าขาวบางๆกรองเอาแต่น้ำใส่ชามพักไว้รอหน้ากะทิ ส่วนผสมน้ำกะทิ หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ หน้ากะทิ ตั้งไฟนำหัวกะทิเทใส่หม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า เกลือเล็กน้อยคนให้กะทิแตกมันและข้นพอประมาณ ยกลง นำผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ใส่ชามพักไว้ วิธีทำขนมถ้วย ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือด นำถ้วยขนมที่เตรียมไว้เรียงลงหม้อนึ่งพอน้ำเดือดได้ที่ นำส่วนผสมของตัวขนมถ้วยเทลงถ้วยประมาณ ½ ส่วนของถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ตัวของขนมถ้วยจับตัวจนแข็ง เปิดฝาหม้อนึ่ง นำกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงตัวขนมถ้วยปิดฝานึ่งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปิดไฟรอให้ขนมถ้วยเย็น ยกลงเสิร์ฟจะได้ 2 รสชาติ หวาน มันกลมกล่อมของหน้ากะทิและตัวขนมซึ่งเป็นรสชาติที่ลงตัวอ

วิธีทำข้าวต้มมัด

ส่วนผสม ข้าวเหนียว 500 กรัม น้ำกะทิ 1000 กรัม กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา ใบตอง ตอกสำหรับห่อ วิธีทำ ซาวข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อ เทน้ำตาลทราย กะทิ เกลือลงหม้อคนให้เข้ากันพอกะทิเริ่มแตกมัน นำข้าวเหนียวที่แช่ลงหม้อกะทิกวนจนน้ำกะทิแห้ง ผ่าครี่งกล้วยน้ำว้าเพื่อรอทำใส่ นำใบตองที่ตัดขนาดพอเหมาะประมาณ 7-8 นิ้ว นำมาวางซ้อนกัน 2 ชั้น ตักข้าวเหนียวใส่ให้ได้ขนาดพอเหมาะที่ต้องการ ตามด้วยกล้วยที่ผ่าครี่งและใส่ข้าวเหนียวทับให้ปิดกล้วย โรยถั่วดำตาม ตั้งหม้อรอให้น้ำเดือด และนำข้าวต้มมัดที่มัดเรียบร้อยแล้วจัดเรียงใส่หม้อ นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 45 นาทีหรือรอจนสุกยกลงเสิร์ฟเป็นอาหารว่างคุณหนูๆ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับครอบครัวได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำขนมถ้วย เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย

วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย

ส่วนผสม ข้าวเหนียว 150 กรัม ลำไยแกะเมล็ด 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 200 กรัม แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา เกลือป่น ¼ ช้อนชา วิธีทำ ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่น้ำ 1 ชั่วโมง ตั้งหม้อเทน้ำเปล่า พอเดือดใส่ข้าวเหนียวคนให้ข้าวเหนียวสุกอย่าให้จับตัวเป็นก้อน พอข้าวเหนียวสุกเทน้ำตาลทรายลงหม้อคนให้ละลายและเดือด น้ำเนื้อลำไยลงหม้อ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลงพักรอน้ำกระทิ ทำหน้ากะทิ นำหัวกะทิที่เตรียมไว้เทลงหม้อตามด้วยแป้งข้าวเจ้าและเกลือนำไปตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันพอกะทิแตกมัน ปิดไฟและยกลงพักไว้ ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ อร่อยได้รสชาติของความหวานเนื้อลำไยและความหวานมันของกะทิผสมกับข้าวเหนียว เข้ากันได้ดีทีเดียว เคล็ดลับถัดไป วิธีทำข้าวต้มมัด เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำยำหัวปลี

วิธีทำยำหัวปลี

ส่วนผสม หัวปลี 3 หัว กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด เนื้อหน้าอกไก่ 1 อก มะพร้าวขูด 1 ขีด หัวหอม กระเทียม น้ำมันพืช น้ำพริกเผา พริกชี้ฟ้าาแดง ผักกาดหอม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว ผักชี วิธีทำ ล้างกุ้งแกะเปลือกออก ผ่าหลังชักไส้ดำออกนึ่งพอสุก อกไก่ล้างน้ำให้สะอาด ต้มสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆเผาหัวปลีให้สุก ลอกออกจนเหลือกาบอ่อนตัดเป็น 2 ท่อนแล้วหั่นตามยาว มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ½ ถ้วย ปอกหัวปลี หัวหอม ซอยละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวทีละอย่างให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างน้ำเอาเมล็ดออกหั่นฝอย ล้างผักชีเด็ดเป็นช่อๆ ผักกาดหอม ตัดก้านออก นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลงเทใส่จาน ตักน้ำพริกเผาใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมออกรสจัดๆหัวปลี กุ้ง ไก่ ใส่รวมในชามอ่าง เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ใส่เคล้าให้เข้ากัน จัดผักกาดหอมแต่งรองจาน ตักเครื่องยำใส่ โรยพริกชี้ฟ้า หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชี เมื่อรับประทานจึงเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน เมนูอาหารประเภทยำอื่นๆ วิธีทำยำปูทะเล เคล็ดลับถัดไป วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย เคล็บลับก