วิธีทำข้าวต้มมัด
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 500 กรัม
น้ำกะทิ 1000 กรัม
กล้วยน้ำว้าสุก
1 หวี
ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบตอง ตอกสำหรับห่อ
วิธีทำ
ซาวข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งหม้อ เทน้ำตาลทราย กะทิ
เกลือลงหม้อคนให้เข้ากันพอกะทิเริ่มแตกมัน นำข้าวเหนียวที่แช่ลงหม้อกะทิกวนจนน้ำกะทิแห้ง
ผ่าครี่งกล้วยน้ำว้าเพื่อรอทำใส่ นำใบตองที่ตัดขนาดพอเหมาะประมาณ
7-8 นิ้ว นำมาวางซ้อนกัน 2 ชั้น
ตักข้าวเหนียวใส่ให้ได้ขนาดพอเหมาะที่ต้องการ ตามด้วยกล้วยที่ผ่าครี่งและใส่ข้าวเหนียวทับให้ปิดกล้วย
โรยถั่วดำตาม
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น