การเลือกซื้อมะพร้าวและการเก็บรักษากะทิ

การเลือกซื้อมะพร้าว ประการแรกให้ดูร้านที่ขายมะพร้าวจะต้องสะอาด มะพร้าวหากขูดไว้นานจะมีกลิ่นบูด ถ้าหากซื้อมะพร้าวดังกล่าวมาประกอบอาหารก็จะทำให้บูดและเสียรสชาติอาหาร ดังนั้นการซื้อก็ให้ซื้อแต่พอใช้ไม่ควรซื้อมาทีละเยอะๆเพราะกะทิเป็นเครื่องปรุงที่เสียง่ายมากหากอากาศร้อนกะทิจะเสียเร็วขึ้น ดังนั้นความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ

วิธีเก็บรักษากะทิ
นำน้ำกะทิมาตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เกลือจะช่วยยืดอายุของกะทิให้นานขึ้น พักให้เย็นนำกะทิใส่ถุงและนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อจะนำมาประกอบอาหารให้ทำการอุ่น รสชาติของกะทิก็ยังคงความสดอยู่เหมือนเดิม
หน้าที่ของกะทิ


กะทิทำหน้าที่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีรสนุ่ม หวาน มัน หอม กะทิเป็นส่วนผสมสำคัญไม่ว่าจะเป็นขนมหม้อๆเช่น ขนมแกงบวด บัวลอย กล้วยบวชชี ก็ล้วนต้องใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลัก เผือกเชื่อม ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมตาล ก็ใช้กะทิราดหน้าเพื่อตัดรสหวาน แหลมของน้ำตาล หรือจะเป็นขนมประเภทกวน เช่น ถั่วกวน เผือกกวน เม็ดขนุน กาละแม ก็ล้วนต้องใช้กะทิประกอบการกวน เพื่อไม่ให้ขนมกวนติดกะทะ แถมยังช่วยให้แป้งมีความนุ่ม เพิ่มรสชาติ หอม หวาน มัน ของขนมอีกด้วย

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ