วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 150 กรัม
ลำไยแกะเมล็ด 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่น้ำ
1 ชั่วโมง
ตั้งหม้อเทน้ำเปล่า
พอเดือดใส่ข้าวเหนียวคนให้ข้าวเหนียวสุกอย่าให้จับตัวเป็นก้อน
พอข้าวเหนียวสุกเทน้ำตาลทรายลงหม้อคนให้ละลายและเดือด
น้ำเนื้อลำไยลงหม้อ
คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลงพักรอน้ำกระทิ
ทำหน้ากะทิ
นำหัวกะทิที่เตรียมไว้เทลงหม้อตามด้วยแป้งข้าวเจ้าและเกลือนำไปตั้งไฟอ่อน
คนให้เข้ากันพอกะทิแตกมัน ปิดไฟและยกลงพักไว้
ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย
ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
อร่อยได้รสชาติของความหวานเนื้อลำไยและความหวานมันของกะทิผสมกับข้าวเหนียว เข้ากันได้ดีทีเดียว
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น