สูตรทำน้ำปลา

ส่วนผสม
ปลาไส้ตันหรือปลากะตัก เป็นปลาที่นิยมใช้ทำน้ำปลามากที่สุด
เกลือทะเล
อุปกรณ์ เครื่องมือ
ตุ่ม โอ่ง อ่าง หรือถังซีเมนต์
ตะกร้อ
ตุ่มเคลือบดินเผาหรือถังไม้แบบโบราณดีที่สุดในแง่ของความเป็นธรรมชาติ และไม่มีสารปนเปื้อน
วิธีทำ
1 ล้างปลาให้สะอาด
2 จากนั้นก็นำมาคลุกกับเกลือ
3 การใส่เกลือทะเล โดยใช้สัดส่วนปลาไส้ตัน 12 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักลงในถังหรือโอ่ง
4 การหมักปลากับเกลือต้องให้น้ำปลาที่ผสมน้ำเกลือท่วมปลาจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นและจะต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดและระวังอย่าให้น้ำปลาแห้ง
5 การหมักน้ำปลาด้วยโอ่ง หรือตุ่ม วิธีนี้เราจะใช้ตะกร้อใส่ไว้ระหว่างกลางของตุ่ม
6 การหมักด้านบนต้องใช้เกลือทับปากโอ่ง เพื่อกันแมลงวันวางไข่
7 การหมักน้ำปลาใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถ้ามีเวลาก็ให้หมักนานได้ถึง 1 ปี จะทำให้น้ำปลาหอม และมีสีแดงใส
8 วิธีการตรวจสอบการได้ที่ของน้ำปลาคือ น้ำหมักจะมีกลิ่นเป็นน้ำปลาจริงๆ น้ำหมักสีจะแดงเหมือนกับน้ำปลาใส่ขวดขายทั่วไป
9 เมื่อได้น้ำปลาจากการเกรอะแล้ว ก็นำมาใส่ตุ่มตั้งตากแดดไว้ ประมาณ 3-4 วัน จะทำให้น้ำปลาหอมขึ้นไม่มีกลิ่นคาว
10 น้ำปลาดี จะต้องมีน้ำปลาที่ใส สะอาด กลิ่นหอม รสชาติจากธรรมชาติ ไม่หวานจากการปรุงแต่งรส มีสีแดงอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นคาว

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ