วิธีทำยำหัวปลี

ส่วนผสม
หัวปลี 3 หัว
กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด
เนื้อหน้าอกไก่ 1 อก
มะพร้าวขูด 1 ขีด
หัวหอม กระเทียม น้ำมันพืช
น้ำพริกเผา พริกชี้ฟ้าาแดง ผักกาดหอม
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว ผักชี

วิธีทำ
ล้างกุ้งแกะเปลือกออก ผ่าหลังชักไส้ดำออกนึ่งพอสุก อกไก่ล้างน้ำให้สะอาด ต้มสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆเผาหัวปลีให้สุก ลอกออกจนเหลือกาบอ่อนตัดเป็น 2 ท่อนแล้วหั่นตามยาว มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ½ ถ้วย

ปอกหัวปลี หัวหอม ซอยละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวทีละอย่างให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างน้ำเอาเมล็ดออกหั่นฝอย ล้างผักชีเด็ดเป็นช่อๆ ผักกาดหอม ตัดก้านออก นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลงเทใส่จาน


ตักน้ำพริกเผาใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมออกรสจัดๆหัวปลี กุ้ง ไก่ ใส่รวมในชามอ่าง เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ใส่เคล้าให้เข้ากัน จัดผักกาดหอมแต่งรองจาน ตักเครื่องยำใส่ โรยพริกชี้ฟ้า หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชี เมื่อรับประทานจึงเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน

เมนูอาหารประเภทยำอื่นๆ
วิธีทำยำปูทะเล
เคล็บลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ