วิธีทำยำหัวปลี
ส่วนผสม
หัวปลี 3 หัว
กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด
เนื้อหน้าอกไก่
1 อก
มะพร้าวขูด 1 ขีด
หัวหอม
กระเทียม น้ำมันพืช
น้ำพริกเผา
พริกชี้ฟ้าาแดง ผักกาดหอม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา มะนาว ผักชี
วิธีทำ
ล้างกุ้งแกะเปลือกออก ผ่าหลังชักไส้ดำออกนึ่งพอสุก
อกไก่ล้างน้ำให้สะอาด ต้มสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆเผาหัวปลีให้สุก
ลอกออกจนเหลือกาบอ่อนตัดเป็น 2
ท่อนแล้วหั่นตามยาว มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ½ ถ้วย
ปอกหัวปลี หัวหอม ซอยละเอียด
อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวทีละอย่างให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างน้ำเอาเมล็ดออกหั่นฝอย
ล้างผักชีเด็ดเป็นช่อๆ ผักกาดหอม ตัดก้านออก นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลงเทใส่จาน
ตักน้ำพริกเผาใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา
น้ำมะนาว น้ำตาล คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมออกรสจัดๆหัวปลี
กุ้ง ไก่ ใส่รวมในชามอ่าง เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ใส่เคล้าให้เข้ากัน
จัดผักกาดหอมแต่งรองจาน ตักเครื่องยำใส่ โรยพริกชี้ฟ้า หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว
ผักชี เมื่อรับประทานจึงเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
เมนูอาหารประเภทยำอื่นๆ
วิธีทำยำปูทะเล
เมนูอาหารประเภทยำอื่นๆ
วิธีทำยำปูทะเล
เคล็บลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น