วิธีทำขนมถ้วย
ส่วนผสมตัวขนมถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม
1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำขนมถ้วย
นำแป้งท้าวยายม่อมบดให้ละเอียด และนำแป้งข้าวเจ้าหางกะทิ
น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยคั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำส่วนผสมทั้งหมดนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้ผ้าขาวบางๆกรองเอาแต่น้ำใส่ชามพักไว้รอหน้ากะทิ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ หน้ากะทิ
ตั้งไฟนำหัวกะทิเทใส่หม้อ
ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า เกลือเล็กน้อยคนให้กะทิแตกมันและข้นพอประมาณ ยกลง
นำผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
ใส่ชามพักไว้
วิธีทำขนมถ้วย
ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือด นำถ้วยขนมที่เตรียมไว้เรียงลงหม้อนึ่งพอน้ำเดือดได้ที่
นำส่วนผสมของตัวขนมถ้วยเทลงถ้วยประมาณ ½ ส่วนของถ้วย
ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ตัวของขนมถ้วยจับตัวจนแข็ง
เปิดฝาหม้อนึ่ง นำกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงตัวขนมถ้วยปิดฝานึ่งทิ้งไว้ประมาณ
10 นาที
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น