วิธีทำขนมถ้วย

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำขนมถ้วย
นำแป้งท้าวยายม่อมบดให้ละเอียด และนำแป้งข้าวเจ้าหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยคั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้ผ้าขาวบางๆกรองเอาแต่น้ำใส่ชามพักไว้รอหน้ากะทิ

ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ หน้ากะทิ
ตั้งไฟนำหัวกะทิเทใส่หม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า เกลือเล็กน้อยคนให้กะทิแตกมันและข้นพอประมาณ ยกลง
นำผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ใส่ชามพักไว้

วิธีทำขนมถ้วย
ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือด นำถ้วยขนมที่เตรียมไว้เรียงลงหม้อนึ่งพอน้ำเดือดได้ที่ นำส่วนผสมของตัวขนมถ้วยเทลงถ้วยประมาณ ½ ส่วนของถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ตัวของขนมถ้วยจับตัวจนแข็ง

เปิดฝาหม้อนึ่ง นำกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงตัวขนมถ้วยปิดฝานึ่งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

ปิดไฟรอให้ขนมถ้วยเย็น ยกลงเสิร์ฟจะได้ 2 รสชาติ หวาน มันกลมกล่อมของหน้ากะทิและตัวขนมซึ่งเป็นรสชาติที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อยิ่งทานแก้เผ็ดกับก๋วยเตี๋ยวเรือหายเผ็ดได้ทันที

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ