บทความ

วิธีทำขนมถ้วย

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ หางกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง น้ำใบเตยคั้น ¼ ถ้วยตวง วิธีทำขนมถ้วย นำแป้งท้าวยายม่อมบดให้ละเอียด และนำแป้งข้าวเจ้าหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยคั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ผ้าขาวบางๆกรองเอาแต่น้ำใส่ชามพักไว้รอหน้ากะทิ ส่วนผสมน้ำกะทิ หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ หน้ากะทิ ตั้งไฟนำหัวกะทิเทใส่หม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า เกลือเล็กน้อยคนให้กะทิแตกมันและข้นพอประมาณ ยกลง นำผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ใส่ชามพักไว้ วิธีทำขนมถ้วย ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือด นำถ้วยขนมที่เตรียมไว้เรียงลงหม้อนึ่งพอน้ำเดือดได้ที่ นำส่วนผสมของตัวขนมถ้วยเทลงถ้วยประมาณ ½ ส่วนของถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที รอให้ตัวของขนมถ้วยจับตัวจนแข็ง เปิดฝาหม้อนึ่ง นำกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงตัวขนมถ้วยปิดฝานึ่งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปิดไฟรอให้ขนมถ้วยเย็น ยกลงเสิร์ฟจะได้ 2 รสชาติ หวาน มันกลมกล่อมของหน้ากะทิและตัวขนมซึ่งเป็นรสชาติที่ลงตัวอ

วิธีทำข้าวต้มมัด

ส่วนผสม ข้าวเหนียว 500 กรัม น้ำกะทิ 1000 กรัม กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา ใบตอง ตอกสำหรับห่อ วิธีทำ ซาวข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อ เทน้ำตาลทราย กะทิ เกลือลงหม้อคนให้เข้ากันพอกะทิเริ่มแตกมัน นำข้าวเหนียวที่แช่ลงหม้อกะทิกวนจนน้ำกะทิแห้ง ผ่าครี่งกล้วยน้ำว้าเพื่อรอทำใส่ นำใบตองที่ตัดขนาดพอเหมาะประมาณ 7-8 นิ้ว นำมาวางซ้อนกัน 2 ชั้น ตักข้าวเหนียวใส่ให้ได้ขนาดพอเหมาะที่ต้องการ ตามด้วยกล้วยที่ผ่าครี่งและใส่ข้าวเหนียวทับให้ปิดกล้วย โรยถั่วดำตาม ตั้งหม้อรอให้น้ำเดือด และนำข้าวต้มมัดที่มัดเรียบร้อยแล้วจัดเรียงใส่หม้อ นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 45 นาทีหรือรอจนสุกยกลงเสิร์ฟเป็นอาหารว่างคุณหนูๆ หรือเป็นกิจกรรมยามว่างสำหรับครอบครัวได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำขนมถ้วย เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย

วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย

ส่วนผสม ข้าวเหนียว 150 กรัม ลำไยแกะเมล็ด 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 200 กรัม แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา เกลือป่น ¼ ช้อนชา วิธีทำ ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่น้ำ 1 ชั่วโมง ตั้งหม้อเทน้ำเปล่า พอเดือดใส่ข้าวเหนียวคนให้ข้าวเหนียวสุกอย่าให้จับตัวเป็นก้อน พอข้าวเหนียวสุกเทน้ำตาลทรายลงหม้อคนให้ละลายและเดือด น้ำเนื้อลำไยลงหม้อ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลงพักรอน้ำกระทิ ทำหน้ากะทิ นำหัวกะทิที่เตรียมไว้เทลงหม้อตามด้วยแป้งข้าวเจ้าและเกลือนำไปตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันพอกะทิแตกมัน ปิดไฟและยกลงพักไว้ ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ อร่อยได้รสชาติของความหวานเนื้อลำไยและความหวานมันของกะทิผสมกับข้าวเหนียว เข้ากันได้ดีทีเดียว เคล็ดลับถัดไป วิธีทำข้าวต้มมัด เคล็ดลับก่อนหน้า วิธีทำยำหัวปลี

วิธีทำยำหัวปลี

ส่วนผสม หัวปลี 3 หัว กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด เนื้อหน้าอกไก่ 1 อก มะพร้าวขูด 1 ขีด หัวหอม กระเทียม น้ำมันพืช น้ำพริกเผา พริกชี้ฟ้าาแดง ผักกาดหอม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว ผักชี วิธีทำ ล้างกุ้งแกะเปลือกออก ผ่าหลังชักไส้ดำออกนึ่งพอสุก อกไก่ล้างน้ำให้สะอาด ต้มสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆเผาหัวปลีให้สุก ลอกออกจนเหลือกาบอ่อนตัดเป็น 2 ท่อนแล้วหั่นตามยาว มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ½ ถ้วย ปอกหัวปลี หัวหอม ซอยละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เจียวทีละอย่างให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างน้ำเอาเมล็ดออกหั่นฝอย ล้างผักชีเด็ดเป็นช่อๆ ผักกาดหอม ตัดก้านออก นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ยกลงเทใส่จาน ตักน้ำพริกเผาใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมออกรสจัดๆหัวปลี กุ้ง ไก่ ใส่รวมในชามอ่าง เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ใส่เคล้าให้เข้ากัน จัดผักกาดหอมแต่งรองจาน ตักเครื่องยำใส่ โรยพริกชี้ฟ้า หัวหอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชี เมื่อรับประทานจึงเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน เมนูอาหารประเภทยำอื่นๆ วิธีทำยำปูทะเล เคล็ดลับถัดไป วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย เคล็บลับก

วิธีทำน้ำลอยดอกไม้

น้ำลอยดอกไม้เป็นส่วนผสมในการทำขนมของไทยอย่างหนึ่งซึ่งนำมาใช้ในการคั้นกะทิหรือใช้ผสมกับน้ำตาลทรายทำเป็นน้ำเชื่อมเพื่อให้ได้ขนมที่มีกลิ่นหอมและชวนรับประทานยิ่งขึ้นดูวิธีการทำน้ำลอยดอกไม้ดังต่อไปนี้ครับ วิธีทำน้ำลอยดอกไม้ 1 ล้างภาชนะให้สะอาด เช่น ถังน้ำขวดโหลที่มีฝาปิดมิดชิด 2 เทน้ำต้ม น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ค้างหลายๆวัน หากใช้น้ำก๊อกใหม่ๆจะทำให้มีกลิ่นคลอรีน 3 เก็บดอกไม้เวลา 18:00-20:00 น . เพราะดอกไม้จะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลานี้ ดอกมะลิ วางทางก้านลงและนำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท ดอกกระดังงา กระดังงาลนกับเทียนให้เหี่ยวเด็ดเป็นกลีบๆ ดอกกุหลาบ เด็ดเอาแต่กลีบสวยๆต้องเหลือที่ว่างไว้สำหรับให้น้ำเก็บกลิ่นหอม นำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท พอรุ่งเช้าประมาณ 06:00 น . ช้อนดอกไม้ขึ้นจากน้ำให้หมดเนื่องจากกลีบดอกไม้จะช้ำทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็นได้ เคล็ดลับถัดไป วิธีทำยำหัวปลี เคล็ดลับก่อนหน้า น้ำตาลชนิดต่างๆสำหรับทำขนมไทย

น้ำตาลชนิดต่างๆสำหรับทำขนมไทย

น้ำตาลทราย ได้ความหวานจากอ้อยมีทั้งสีขาวมาก ขาวหม่น และสีแดง ซึ่งน้ำตาลชนิดนี้จะเหมาะกับการเชื่อมหรือลอยแก้ว น้ำตาลทรายขาว จะทำให้น้ำตาลเชื่อมดูใส น้ำตาลทรายแดง จะไม่มีการฟอกสีขาว จึงมีสีออกน้ำตาลตามธรรมชาติ เหมาะกับการทำขนมอย่างถั่วเขียวหรือถั่วแดงต้มน้ำตาล และใส่แทนน้ำเชื่อมในเฉาก๊วย จะช่วยให้ได้รสชาติที่หวานหอมขึ้น น้ำตาลโตนด ได้ความหวานจากน้ำหวานของต้นตาลโตนดมักจะบรรจุในปี๊บ หรือทำเป็นปึก สีออกเหลืองค่อนข้างคล้ำ รสหวานแหลมเหมาะกับการทำขนมแกงบวด สังขยาฟักทอง ขนมหม้อแกง น้ำกะทิลอดช่องแตงไทย น้ำตาลมะพร้าว ได้ความหวานจากน้ำหวานของมะพร้าว ลักษณะคล้ายน้ำตาลโตนด สีของน้ำตาลมะพร้าวเป็นสีเหลืองอ่อนกว่าน้ำตาลโตนด ส่วนรสชาติออกหอมหวาน น้ำเชื่อม คือ การต้มน้ำกับน้ำตาลให้น้ำตาลละลาย และเคี่ยวให้ได้ความเหนียวหวานตามความต้องการ เช่น หากจะใช้น้ำเชื่อมทำชนมทองหยิบ ฝอยทอง น้ำเชื่อมควรจะมีลักษณะคล้ายเส้นไหม คือ หยดเป็นสายยาว 2 นิ้ว ซึ่งความเหนียวของน้ำเชื่อมถือเป็นหัวใจหลักของการทำขนมไทยปัญหาที่พบบ่อย คือ น้ำเชื่อมไม่ใส ทำให้สีขนมไม่สวยอย่างที่ต้องการเรื่องนี้มีเทคนิคง่าย

วิธีทำยำปูทะเล

ส่วนผสม ปูทะเลมีไข่ 5 ตัว หอมหัวใหญ่ 1 หัว ถั่วลิสง กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดง ตามความเหมาะสม วิธีทำ นำปูทะเลมาล้างให้สะอาด นึ่งจนสุก แล้วแกะเนื้อและไข่ใส่จานไว้ ปอกหอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ปอกกระเทียม สับให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะเจียวกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ ถั่วลิสงทอด ล่อนเปลือกออกก่อน เสร็จแล้วล้างผักให้สะอาด เด็ดใบสะระแหน่ ½  ถ้วย ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1/6 ถ้วย ผักชีต้นใหญ่ 1 ต้นเด็ดเป็นช่อๆ พริกชี้ฟ้าแดง 7 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างเอาเมล็ดออกแล้วหั่นฝอยผสมน้ำตาลทราย กับน้ำส้มสายชูและเกลือป่นคนให้ละลาย ชิมออกรสจัดเปรี้ยว เค็ม หวาน เทใส่ชามคลุกปูเคล้าพอเข้ากัน แล้วใส่ใบหอมใหญ่ ใบสะระแหน่ ต้นหอม พริกแดง เคล้าเบาๆพอเข้ากันอีกที ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ผักชี ถั่วลิสงทอดใส่รอบๆจานพร้อมรับประทานได้ทันที เคล็ดลับถัดไป น้ำตาลชนิดต่างๆสำหรับทำขนมไทย เคล็ดลับก่อนหน้า วัตถุดิบในการทำอาหารไทย แป้งชนิดต่างๆตอนที่ 2