วิธีทำยำปูทะเล
ส่วนผสม
ปูทะเลมีไข่ 5 ตัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ถั่วลิสง
กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดง
ตามความเหมาะสม
วิธีทำ
นำปูทะเลมาล้างให้สะอาด
นึ่งจนสุก แล้วแกะเนื้อและไข่ใส่จานไว้ ปอกหอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ปอกกระเทียม
สับให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะเจียวกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ ถั่วลิสงทอด
ล่อนเปลือกออกก่อน
เสร็จแล้วล้างผักให้สะอาด เด็ดใบสะระแหน่ ½ ถ้วย ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1/6 ถ้วย ผักชีต้นใหญ่ 1 ต้นเด็ดเป็นช่อๆ พริกชี้ฟ้าแดง 7 เม็ด ผ่ากลางตามยาว
ล้างเอาเมล็ดออกแล้วหั่นฝอยผสมน้ำตาลทราย กับน้ำส้มสายชูและเกลือป่นคนให้ละลาย
ชิมออกรสจัดเปรี้ยว เค็ม หวาน เทใส่ชามคลุกปูเคล้าพอเข้ากัน แล้วใส่ใบหอมใหญ่
ใบสะระแหน่ ต้นหอม พริกแดง เคล้าเบาๆพอเข้ากันอีกที ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว
ผักชี ถั่วลิสงทอดใส่รอบๆจานพร้อมรับประทานได้ทันที
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น