วิธีทำยำปูทะเล

ส่วนผสม
ปูทะเลมีไข่ 5 ตัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ถั่วลิสง กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดง ตามความเหมาะสม

วิธีทำ
นำปูทะเลมาล้างให้สะอาด นึ่งจนสุก แล้วแกะเนื้อและไข่ใส่จานไว้ ปอกหอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ปอกกระเทียม สับให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะเจียวกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้ ถั่วลิสงทอด ล่อนเปลือกออกก่อน


เสร็จแล้วล้างผักให้สะอาด เด็ดใบสะระแหน่ ½  ถ้วย ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1/6 ถ้วย ผักชีต้นใหญ่ 1 ต้นเด็ดเป็นช่อๆ พริกชี้ฟ้าแดง 7 เม็ด ผ่ากลางตามยาว ล้างเอาเมล็ดออกแล้วหั่นฝอยผสมน้ำตาลทราย กับน้ำส้มสายชูและเกลือป่นคนให้ละลาย ชิมออกรสจัดเปรี้ยว เค็ม หวาน เทใส่ชามคลุกปูเคล้าพอเข้ากัน แล้วใส่ใบหอมใหญ่ ใบสะระแหน่ ต้นหอม พริกแดง เคล้าเบาๆพอเข้ากันอีกที ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ผักชี ถั่วลิสงทอดใส่รอบๆจานพร้อมรับประทานได้ทันที

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ