วิธีทำน้ำลอยดอกไม้
น้ำลอยดอกไม้เป็นส่วนผสมในการทำขนมของไทยอย่างหนึ่งซึ่งนำมาใช้ในการคั้นกะทิหรือใช้ผสมกับน้ำตาลทรายทำเป็นน้ำเชื่อมเพื่อให้ได้ขนมที่มีกลิ่นหอมและชวนรับประทานยิ่งขึ้นดูวิธีการทำน้ำลอยดอกไม้ดังต่อไปนี้ครับ
วิธีทำน้ำลอยดอกไม้
1 ล้างภาชนะให้สะอาด เช่น
ถังน้ำขวดโหลที่มีฝาปิดมิดชิด
2 เทน้ำต้ม น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ค้างหลายๆวัน หากใช้น้ำก๊อกใหม่ๆจะทำให้มีกลิ่นคลอรีน
3 เก็บดอกไม้เวลา 18:00-20:00 น. เพราะดอกไม้จะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลานี้
ดอกมะลิ วางทางก้านลงและนำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท
ดอกกระดังงา กระดังงาลนกับเทียนให้เหี่ยวเด็ดเป็นกลีบๆ
ดอกกุหลาบ เด็ดเอาแต่กลีบสวยๆต้องเหลือที่ว่างไว้สำหรับให้น้ำเก็บกลิ่นหอม
นำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท
พอรุ่งเช้าประมาณ
06:00 น.
ช้อนดอกไม้ขึ้นจากน้ำให้หมดเนื่องจากกลีบดอกไม้จะช้ำทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็นได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น