วิธีทำน้ำลอยดอกไม้

น้ำลอยดอกไม้เป็นส่วนผสมในการทำขนมของไทยอย่างหนึ่งซึ่งนำมาใช้ในการคั้นกะทิหรือใช้ผสมกับน้ำตาลทรายทำเป็นน้ำเชื่อมเพื่อให้ได้ขนมที่มีกลิ่นหอมและชวนรับประทานยิ่งขึ้นดูวิธีการทำน้ำลอยดอกไม้ดังต่อไปนี้ครับ

วิธีทำน้ำลอยดอกไม้
1 ล้างภาชนะให้สะอาด เช่น ถังน้ำขวดโหลที่มีฝาปิดมิดชิด
2 เทน้ำต้ม น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ค้างหลายๆวัน หากใช้น้ำก๊อกใหม่ๆจะทำให้มีกลิ่นคลอรีน
3 เก็บดอกไม้เวลา 18:00-20:00 . เพราะดอกไม้จะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลานี้

ดอกมะลิ วางทางก้านลงและนำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท
ดอกกระดังงา กระดังงาลนกับเทียนให้เหี่ยวเด็ดเป็นกลีบๆ
ดอกกุหลาบ เด็ดเอาแต่กลีบสวยๆต้องเหลือที่ว่างไว้สำหรับให้น้ำเก็บกลิ่นหอม นำมาลอยน้ำและปิดฝาให้สนิท
พอรุ่งเช้าประมาณ 06:00 . ช้อนดอกไม้ขึ้นจากน้ำให้หมดเนื่องจากกลีบดอกไม้จะช้ำทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็นได้

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ