บทความ

วิธีชำแหละปลาที่มีเงี่ยงไม่ให้โดนเงี่ยงปลาตำ

รูปภาพ
ปลาในโลกนี้มีมากมายหลายชนิดจนนับกันไม่ถ้วนก็ว่าได้ เพราะว่ามีทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม เท่านั้นยังไม่พอแต่ละแหล่งน้ำก็มีปลาต่างชนิดอาศัยอยู่ ในบางแหล่งน้ำหรือบางน่านน้ำหรือมหาสมุทรก็แล้วแต่อาจมีปลาชนิดแปลกๆซึ่งต่างที่อาจมีปลาชนิดแปลกแตกต่างกันออกไป แต่วันนี้ผู้เขียนจะกล่าวถึงปลาชนิดหนึ่งซึ่งมีอยู่ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ปลาชนิดที่จะกล่าวถึงก็คือปลาที่มีเงี่ยง เงี่ยงปลาก็คือส่วนที่เป็นกระดูกปลายแหลมที่ยื่นออกมาจากตัวปลา เช่น ปลาดุกก็จะมีเงี่ยงอยู่ที่ข้างหูทั้งสองข้าง ปลาดุกทะเลจะมีเงี่ยงอยู่ด้านบนระหว่างหัวกับช่วงลำตัว ส่วนปลากระเบนก็จะมีเงี่ยงอยู่ที่โคนหางหรือปลายหาง เงี่ยงปลาแต่ละชนิดดังกล่าวทำหน้าที่คล้ายๆอาวุธประจำตัวของปลาหรือบางทีอาจช่วยในการว่ายวนอยู่ในน้ำได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็แล้วแต่หากท่านโดนเงี่ยงปลาตำความเจ็บปวดจะมาเยือนโดยไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะ นอกจากนี้หากโดนเงี่ยงปลาบางชนิดตำเข้าที่จุดสำคัญของร่ายกายอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เงี่ยงปลาจะมีพิษร้ายแรงแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของปลา เช่นปลากระเบนจะมีเงี่ยงปลาที่มีพิษมากหากตำเข้าอวัยวะส่วนสำคัญของมนุษย์อาจถึงแก่ชีวิตได้ เ

วิธีต้มไข่ให้ปอกเปลือกได้ง่าย

ไข่เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่รับประทานกันบ่อยที่สุด เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะ เจียว ทอด ต้ม ตุ๋น หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ และวิธีอื่นๆอีกมากมายสุดแล้วแต่พ่อครัว แม่ครัวจะคิดสูตรขึ้นมาปรุงรับประทานกัน นอกจากนี้ไข่ยังให้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการ แต่วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอวิธีแก้ปัญหาการปอกไข่ติดเปลือกหรือเปลือกไม่ร่อนปอกเปลือกยากหลังจากต้มไข่สุกแล้ว ท่านที่ชอบรับประทานไข่ไก่หรือว่าไข่อะไรก็แล้วแต่ อาจจะเคยประสบปัญหาเวลาปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วได้ไข่ที่ปอกเปลือกออกมาดูเละตุ้มเป๊ะไม่น่ากินเอาเสียเลย ที่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากไข่ที่เราปอกนั้นบางส่วนไปติดอยู่ในเปลือกไข่จึงทำให้ไข่ที่ได้หลังจากปอกเปลือกแล้วมีหลุมขรุขระเหมือนผิวดวงจันทร์ยังงัยยังงั้น แต่วันนี้ผู้เขียนมีวิธีที่จะช่วยท่านไม่ให้ไข่ที่ท่านปอกเปลือกออกมาเป็นหลุมเป็นบ่ออีกต่อไป ดูวิธีแก้ได้ต่อไปนี้ครับ วิธีที่ว่าก็ไม่อยากครับ ใ ห้ท่านล้างไข่ให้สะอาดก่อนแล้วเอาน้ำใส่ภาชนะที่จะต้มพร้อมเติมเกลือสักปลายๆช้อนลงไปในน้ำเสร็จแล้วใส่ไข่ลง ไป ขณะน้ำเดือดได้ที่เกลือที่ละลายจะทำปฏิกิริยากั

วิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อย

รูปภาพ
ปลาสามารถนำไปทำอาหารได้มากมายหลายชนิดทีเดียว ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง แกง ทอด เผา ลวก และ อื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่ผู้นิยมรับประทานจะสรรหาวิธีการปรุงมาทำเมนูปลา ซึ่งบางวิธีก็ค่อนข้างใช้เวลาและเตรียมการเยอะหน่อย แต่บางวิธีก็ใช้เวลาเตรียมการไม่นาน ไม่กี่นาทีท่านก็ได้ปลาปรุงสุกพร้อมรับประทานได้แล้ว และหนึ่งในวิธีที่เตรียมการไม่นานสำหรับทำอาหารจานปลาก็คือ การทอดปลา นั่นเองครับ เราสามารถทอดปลารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ โดยใช้เวลาไม่นานมาก แต่วิธีที่จะทำให้ปลาทอดอร่อยนั้น แต่ละท่านก็อาจจะมีวิธีแตกต่างกันไป แต่วันนี้ผู้เขียนถือโอกาสนำความรู้เรื่อง การทอดปลาให้รับประทานอร่อย อีกแบบหนึ่งมาแบ่งปันกัน เผื่อว่าบางท่านอาจจะไม่เคยทอดปลาด้วยวิธีนี้มาก่อน เคล็ดลับวิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อยที่จะบอกก็คือ ให้ท่านใช้เกลือช่วยครับ เกลือนี้มีประโยชน์หลายอย่างครับนอกจากโรยเกลือลงในกระทะที่มีน้ำมันเตรียมรออยู่ เพื่อให้ปลาทอด ไข่ดาว ไข่เจียวหรืออื่นๆที่จะทอดไม่ติดกระทะแล้ว คราวนี้ให้เอาเกลือคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วทิ้งเอาไว้สักครู่ หลักจากนั้นก็ให้เอาตัวปลาที่คลุกเกลือไว้แล้วนั้นหย่อนลงกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน

วิธีเลือกซื้อปูทะเลตัวอ้วนและมีไข่

หลายคนคงจะชอบรับประทานปูทะเลกันนะครับ จะว่าไปแล้วเราสามารถนำปูทะเลมาทำอาหารได้มากมายหลายอย่างไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆเลย บางคนอาจจะชอบปูเผา ปูนึ่ง ปูลวกจิ้มน้ำจิ้ม ปูผัดผงกะหรี่และอื่นๆอีกมากมาย แต่ก่อนที่จำนำปูมาทำอาหารรับประทานให้อร่อยนั้นเราต้องรู้วิธีสรรหาเลือกปูกันก่อนเพื่อให้ได้ปูตัวอ้วนพี เนื้อเยอะ มารับประทานกัน ปูทะเลบางตัวจะมีสีดำมืดสนิททั้งลำตัว ก้าม และขาบางคนจึงเรียกปูทะเลชนิดนี้ว่าปูดำก็มี แต่บางตัวก็มีสีเขียวแก่อมน้ำตาลแต่ไม่ว่าจะมีสีอะไรวิธีการเลือกก็เหมือนกันครับ ดูวิธีเลือกปูทะเลได้ดังต่อไปนี้ครับ เคล็ดลับวิธีเลือกปูทะเลให้ได้ปูตัวอ้วนและมีไข่ 1. วิธีเลือก ปูดำหรือปูทะเล สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ ต้องเป็นปูที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะปูชนิดนี้หากตายจะเหม็นเน่าทันที การจะดูว่าปูทะเลยังไม่ตายก็คือ ปูชนิดนี้พ่อค้าแม่ค้าจะมัดเชือกไว้ สังเกตดูขาปูจะขยับหรือดิ้นไปมา ตาทั้งสองจะขยับผลุบๆโผล่ๆอยู่เป็นระยะ ถ้าปูนิ่งเหมือนก้อนหินก้ามทั้งสองข้างและขาอ่อนปวกเปียกเมื่อยกขึ้นดู แสดงว่าปูตัวนั้นตายแล้ว ถ้าซื้อปูที่ตายแล้วมาทำอาหาร ปูจะไม่มีเนื้อเอาเสียเลยและที่สำคัญจะมีกลิ่นแทนที

วิธีล้างสารพิษตกค้างออกจากอาหาร

รูปภาพ
ความเป็นอยู่ของคนในยุคปัจจุบันแตกต่างจากความเป็นอยู่ของผู้คนรุ่นพ่อรุ่นแม่หรือรุ่นปู่ยาตายายเราราวฟ้ากับเหว ก็ว่าได้เพราะในยุคปัจจุบันสังคมเศรษฐกิจได้เปลี่ยนไปเป็นรูปแบบอุตสาหกรรมนำซึ่งต่างจากในอดีตที่ความเป็นอยู่ของผู้คนจะพึ่งพาระบบเกษตรกรรมที่มีความเป็นอยู่สอดคล้องกับธรรมชาติไม่ได้ไปเปลี่ยนแปลงฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ธรรมชาติ แต่เมื่อความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นส่งผลให้รูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนในปัจจุบันต้องเปลี่ยนตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือ เนื้อสัตว์ต่างๆ จากการที่วิถีชีวิตเปลี่ยนมาเป็นแบบอุตสาหกรรมนำ ทำให้การผลิตหรือการปลูกพืชผลจากไร่นาแบบพออยู่พอกิน ต้องเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบการผลิตหรือการเพาะปลูกที่ทำกันเป็นระบบขนาดใหญ่ปลูกพืชผักผลไม้โดยพึ่งสารกำจดศัตรูพืช ส่วนการเลี้ยงสัตว์และการจับสัตว์น้ำก็ทำกันแบบขนานใหญ่จากแต่ก่อนชาวบ้านใช้เรือเล็กออกหาปลาตามชายฝั่งใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับหรือไปมืดเช้ากลับมาเป็นเรือหาปลาเชิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องออกไปจับปลาในทะเลที่ละหลายๆวัน เมื่อเป็นอย่างนั้นก็ต้องพึ่งสารเคมี เช่น ฟอร์มาลีนละลายน้ำแช่อาหา

ทอดปลาอย่างไรกันนะไม่ให้ติดกระทะ?

รูปภาพ
ปลาถือว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาบางชนิดเช่นปลา ทูน่า แซลมัล ซาดีน เฮอริง ปลาเหล่านี้มีไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ปัจจุบันจึงมีผู้คนหันมารับประทานปลากันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะนำมาปรุงโดยการ แกง นึ่ง ต้มย้ำ หรือย่าง ทอด สำหรับวันนี้ผู้เขียนต้องการนำเสนอวิธีแก้ปัญหาการทอดปลาแล้วติดกระทะ ปลาสดๆรสชาติอร่อยเหาะเมื่อนำมาทอด หากปลาติดกระทะจะทำให้ปลาเละเนื้อหลุดลุ่ยดูแล้วไม่น่ากินเอาเสียงเลยแต่มีวิธีแก้ครับซึ่งง่ายมากๆ ใครๆก็ทำได้โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย วิธีแก้ไม่ให้ปลาติดกระทะเวลาทอดก็คือก่อนนำกระทะตั้งบนเตาท่านต้องเช็ดกระทะให้แห้งอย่าให้มีน้ำหรือหยดน้ำใดๆติดค้างอยู่ในกระทะและถ้าจะให้ดีต้องเป็นกระทะที่ไม่ผ่านการผัดหรือการปรุงอาหารชนิดอื่น มาก่อนหน้า ที่จะเอามาทอด เช่นพอผัดผักเสร็จแล้วเอากระทะที่เพิ่งผัดผักนั้นมาทอดปลาอย่างนี้ไม่ดีครับ เมื่อตรวจสอบจนแน่ใจแล้ว ให้ท่านนำกระทะตั้งบนเตาแล้วเทน้ำมันสำหรับทอดลงไป แต่อย่าเพิ่งเปิดแก๊ส หรืออย่าเพิ่งเสียบปลั๊กเปิดสวิทช์หากท่านใช้กระทะไฟฟ้า ให้ท่านโรยเกลือลงไปนิดหน่อย ท่านอาจใช้นิ้ว

วิธีแก้ปัญหาข้าวสุกๆ ดิบๆ

ข้าว เป็นอาหารหลักของคนไทยและคนชาติอื่นๆอีกหลายชาติในภูมิภาคเอเชีย แม้ในภูมิภาคอื่นๆเดี๋ยวนี้ก็เริ่มรู้จักบริโภคข้าวกันแล้วถึงจะไม่ได้บริโภคทุกวันอย่างชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออย่างในประเทศไทยก็ตาม สำหรับชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวเราต่างก็คุ้นเคยกันดี เพราะรับประทานกันมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนยังเล็กๆเราก็กินข้าวต้มพอโตหน่อยก็ข้าวสวยร้อนๆพร้อมกับข้าวจานโปรดที่ต่างคนก็ต่างเมนูหลากหลายกันไปตามแต่รสนิยมของแต่ละคน แต่ ถ้าหากมื้อใดท่านเจอปัญหาข้าวที่หุงสุกๆดิบๆขึ้นมาคงหงุดหงิดน่าดู ยิ่งเวลากำลังหิวข้าวตาลายด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่เลยล่ะ ซึ่งสาเหตุของข้าวสุกๆดิบๆอาจมาจาก ใส่น้ำน้อยเกินไปหรือ ข้าวสารที่นำมาหุงเป็นข้าวชนิดใหม่ หรือข้าวใหม่ และแม้แต่ข้าวเก่าที่คนหุงอาจจะไม่คุ้นเคยมาก่อนจึงกะปริมาณน้ำไม่ถูก ไอ้การจะใส่น้ำเยอะไปก็กลัวจะแฉะ พอลดน้ำลงมาหน่อยก็ยังคิดว่าเยอะอยู่อีกจนในที่สุดลดน้ำลงมาเหลือนิดเดียว ผลปรากฏออกมาข้าวสวยที่ต้องการยังเป็นเม็ดข้าวสารอยู่เลย ท่าน นำวิธีนี้ไปใช้แล้วจะไม่เจอปัญหานี้อีกต่อไป แม้ท่านจะใส่น้ำไม่ถูกก็ตาม วิธีที่ว่านี้