วิธีต้มไข่ให้ปอกเปลือกได้ง่าย
ไข่เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่รับประทานกันบ่อยที่สุด
เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะ เจียว ทอด ต้ม ตุ๋น
หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ และวิธีอื่นๆอีกมากมายสุดแล้วแต่พ่อครัว แม่ครัวจะคิดสูตรขึ้นมาปรุงรับประทานกัน
นอกจากนี้ไข่ยังให้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการ
แต่วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอวิธีแก้ปัญหาการปอกไข่ติดเปลือกหรือเปลือกไม่ร่อนปอกเปลือกยากหลังจากต้มไข่สุกแล้ว
ท่านที่ชอบรับประทานไข่ไก่หรือว่าไข่อะไรก็แล้วแต่
อาจจะเคยประสบปัญหาเวลาปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วได้ไข่ที่ปอกเปลือกออกมาดูเละตุ้มเป๊ะไม่น่ากินเอาเสียเลย
ที่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากไข่ที่เราปอกนั้นบางส่วนไปติดอยู่ในเปลือกไข่จึงทำให้ไข่ที่ได้หลังจากปอกเปลือกแล้วมีหลุมขรุขระเหมือนผิวดวงจันทร์ยังงัยยังงั้น
แต่วันนี้ผู้เขียนมีวิธีที่จะช่วยท่านไม่ให้ไข่ที่ท่านปอกเปลือกออกมาเป็นหลุมเป็นบ่ออีกต่อไป
ดูวิธีแก้ได้ต่อไปนี้ครับ
วิธีที่ว่าก็ไม่อยากครับ
ให้ท่านล้างไข่ให้สะอาดก่อนแล้วเอาน้ำใส่ภาชนะที่จะต้มพร้อมเติมเกลือสักปลายๆช้อนลงไปในน้ำเสร็จแล้วใส่ไข่ลงไป ขณะน้ำเดือดได้ที่เกลือที่ละลายจะทำปฏิกิริยากับไข่
เมื่อต้มไปสักพักพอไข่สุกก็ตักไข่ใส่ในน้ำที่เตรียมไว้เพื่อให้ไข่เย็นตัวลงหลังจากนั้นก็ตอกไข่ให้เป็นรอยร้าวนิดๆแล้วค่อยๆปอกเปลือกไข่
ท่านจะพบว่าท่านสามารถปอกเปลือกไข่ได้ง่ายสนุกมือทีเดียว เพราะไข่ที่ต้มลงไปพร้อมกับเกลือเล็กน้อยนั้น
เวลาปอกเปลือกๆจะร่อนไม่ติดกับเนื้อไข่ทำให้ปอกง่ายและรวดเร็วด้วย วิธีนี้จะทำให้ท่านสนุกกับการปอกไข่ไปด้วยโดยปริยายหากต้มไข่ครั้งละมากๆ
ก็ลองนำไปใช้ดูครับ รับรองว่าได้ผลจริงๆ
เคล็ดลับหน้าถัดไป
วิธีชำแหละปลาที่มีเงี่ยงไม่ให้โดนเงี่ยงปลาตำ
เคล็ดลับก่อนหน้า
วิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น