วิธีต้มไข่ให้ปอกเปลือกได้ง่าย


ไข่เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่รับประทานกันบ่อยที่สุด เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะ เจียว ทอด ต้ม ตุ๋น หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ และวิธีอื่นๆอีกมากมายสุดแล้วแต่พ่อครัว แม่ครัวจะคิดสูตรขึ้นมาปรุงรับประทานกัน นอกจากนี้ไข่ยังให้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการ แต่วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอวิธีแก้ปัญหาการปอกไข่ติดเปลือกหรือเปลือกไม่ร่อนปอกเปลือกยากหลังจากต้มไข่สุกแล้ว

ท่านที่ชอบรับประทานไข่ไก่หรือว่าไข่อะไรก็แล้วแต่ อาจจะเคยประสบปัญหาเวลาปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วได้ไข่ที่ปอกเปลือกออกมาดูเละตุ้มเป๊ะไม่น่ากินเอาเสียเลย ที่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากไข่ที่เราปอกนั้นบางส่วนไปติดอยู่ในเปลือกไข่จึงทำให้ไข่ที่ได้หลังจากปอกเปลือกแล้วมีหลุมขรุขระเหมือนผิวดวงจันทร์ยังงัยยังงั้น แต่วันนี้ผู้เขียนมีวิธีที่จะช่วยท่านไม่ให้ไข่ที่ท่านปอกเปลือกออกมาเป็นหลุมเป็นบ่ออีกต่อไป ดูวิธีแก้ได้ต่อไปนี้ครับ


วิธีที่ว่าก็ไม่อยากครับ ให้ท่านล้างไข่ให้สะอาดก่อนแล้วเอาน้ำใส่ภาชนะที่จะต้มพร้อมเติมเกลือสักปลายๆช้อนลงไปในน้ำเสร็จแล้วใส่ไข่ลงไป ขณะน้ำเดือดได้ที่เกลือที่ละลายจะทำปฏิกิริยากับไข่ เมื่อต้มไปสักพักพอไข่สุกก็ตักไข่ใส่ในน้ำที่เตรียมไว้เพื่อให้ไข่เย็นตัวลงหลังจากนั้นก็ตอกไข่ให้เป็นรอยร้าวนิดๆแล้วค่อยๆปอกเปลือกไข่ ท่านจะพบว่าท่านสามารถปอกเปลือกไข่ได้ง่ายสนุกมือทีเดียว เพราะไข่ที่ต้มลงไปพร้อมกับเกลือเล็กน้อยนั้น เวลาปอกเปลือกๆจะร่อนไม่ติดกับเนื้อไข่ทำให้ปอกง่ายและรวดเร็วด้วย วิธีนี้จะทำให้ท่านสนุกกับการปอกไข่ไปด้วยโดยปริยายหากต้มไข่ครั้งละมากๆ ก็ลองนำไปใช้ดูครับ รับรองว่าได้ผลจริงๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ