วิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อย
ปลาสามารถนำไปทำอาหารได้มากมายหลายชนิดทีเดียว ไม่ว่าจะต้ม
นึ่ง แกง ทอด เผา ลวก และ อื่นๆอีกมากมายแล้วแต่ผู้นิยมรับประทานจะสรรหาวิธีการปรุงมาทำเมนูปลา
ซึ่งบางวิธีก็ค่อนข้างใช้เวลาและเตรียมการเยอะหน่อย แต่บางวิธีก็ใช้เวลาเตรียมการไม่นาน
ไม่กี่นาทีท่านก็ได้ปลาปรุงสุกพร้อมรับประทานได้แล้ว
และหนึ่งในวิธีที่เตรียมการไม่นานสำหรับทำอาหารจานปลาก็คือ
การทอดปลา นั่นเองครับ เราสามารถทอดปลารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ โดยใช้เวลาไม่นานมาก
แต่วิธีที่จะทำให้ปลาทอดอร่อยนั้น แต่ละท่านก็อาจจะมีวิธีแตกต่างกันไป แต่วันนี้ผู้เขียนถือโอกาสนำความรู้เรื่องการทอดปลาให้รับประทานอร่อยอีกแบบหนึ่งมาแบ่งปันกัน
เผื่อว่าบางท่านอาจจะไม่เคยทอดปลาด้วยวิธีนี้มาก่อน
เคล็ดลับวิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อยที่จะบอกก็คือ ให้ท่านใช้เกลือช่วยครับ
เกลือนี้มีประโยชน์หลายอย่างครับนอกจากโรยเกลือลงในกระทะที่มีน้ำมันเตรียมรออยู่
เพื่อให้ปลาทอด ไข่ดาว ไข่เจียวหรืออื่นๆที่จะทอดไม่ติดกระทะแล้ว คราวนี้ให้เอาเกลือคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วทิ้งเอาไว้สักครู่
หลักจากนั้นก็ให้เอาตัวปลาที่คลุกเกลือไว้แล้วนั้นหย่อนลงกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่
ส่วนวิธีการคลุกเกลือให้เข้ากับตัวปลา ก็ให้ท่านบั้งปลาให้เป็นร่องๆก่อนเพื่อที่เกลือจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อปลาได้ทั่วถึง
และเมื่อเอาไปทอด ปลาก็จะสุกง่ายและรสชาติอร่อย เพราะเกลือที่คลุกกับตัวปลานั้นจะซึมเข้าไปในตัวปลาทำให้ปลามีรสชาติอร่อยขึ้นไม่จืดชืดเมื่อทอดสุกแล้ว ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูครับ ท่านจะพบว่าปลาทอดที่คลุกเกลือไว้ก่อนนั้น
รสชาติกรอบอร่อยโดยที่ท่านไม่ต้องทำน้ำจิ้มมารับประทานกับปลาเลยก็ได้ ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหารเมนูปลาทอดนะครับ
ข้อควรจำสำหรับวิธีทอดปลารับประทานให้อร่อย
1ตอนคลุกเกลืออย่าใช้เกลือมากหรือน้อยเกินไปกะให้พอดีเพราะถ้าเกลือมากไปก็จะเค็มและถ้าน้อยไปก็จะจืด
2เพื่อให้ปริมาณเกลือพอดีไม่มากและน้อยเกินไปท่านอาจใช้ช้อนตักเกลือมาประมาณปลายช้อนแล้วทาแต่ละด้านของปลาที่บั้งแล้วให้ทั่วหากยังไม่ทั่วก็ให้ตักมาทาจนทั่วแล้วพลิกปลาไปทาอีกด้านโดยให้ทาเกลือบางๆและแทรกเกลือลงไปในร่องที่บั้งสักหน่อย
แค่เพียงเท่านี้ก็อร่อยแล้วครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น