การถนอมอาหารโดยการกวน

การถนอมอาหารโดยการกวนทำได้โดยการนำอาหารสดเช่นผัก ผลไม้มากวนด้วยน้ำตาลและความร้อนจนกระทั่งผักหรือผลไม้เปื่อยยุ่ยเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวหนืดและสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้ การกวนควรจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณร้อยละ 75 เพราะสามารถป้องกันเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ ส่วนอาหารที่นำมากวนจะช้ำหรือเละบ้างก็ไม่เป็นไร ถือว่าใช้ได้หมด หรือสุกมากเกินไปก็นำมากวนได้ หรือจะใช้กากอาหารที่เหลือจากการทำน้ำผลไม้มากวนแล้วปรุงรสก็ได้ การกวนจึงเป็นการถนอมอาหารที่ยอดเยี่ยมมากเพราะสามารถนำอาหารที่ไม่อาจสามารถรับประทานตามปกติได้มาทำให้รับประทานได้ใหม่อีกครั้ง สิ่งที่จะนำมากวนเช่น มะม่วง มะดัน สาเก สับปะรด มะเฟือง มะยม กระท้อน กล้วย ถั่วเขียว ทุเรียน เผือก มันเทศ มันสำปะหลัง  สำหรับผักผลไม้ที่ต้องเติมกะทิกวนไปด้วยเพื่อให้หอมและมัน ได้แก่ เผือก ถั่วต่างๆ กล้วย ฟักทอง มันเทศ อาหารเหล่านี้มีแป้งมากเมื่อกวนใส่กะทิจะทำให้เนื้อเนียนนุ่ม อย่างไรก็ตามผักผลไม้ที่มีน้ำมากอยู่แล้วควรใช้น้ำตาลกวนเพียงอย่างเดียวก็พอเพราะถ้านำมากวนผสมกะทิจะเหม็นหืนได้ง่าย เช่น มะม่วง สับปะรด มะละกอ มะเฟือง ทุเรียน มะดัน มะยม เป็นต้น

วิธีการกวนหากกวนครั้งละเยอะๆ ให้ใช้ไม้พายกวนในกระทะทองเหลือง หม้อเคลือบปากกว้าง หรือกระทะสเตนเลสโดยให้ใช้ไฟอ่อนๆ และกวนไปทางเดียว สำหรับผลไม้ที่มีน้ำมากให้เติมน้ำตาลเมื่อน้ำงวดลงจนเหลือขลุกขลิก เพื่อป้องกันการกระเด็น หากต้องการให้อาหารที่กวนมีความเหนียวมากขึ้นให้เติมแบะแซในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่ออาหาร 1 กิโลกรัม อาหารกวนที่แห้งดีไม่มีกะทิสามารถนำมาห่อด้วยกระดาษแก้วเพื่อนำออกจำหน่ายได้นานหลายเดือนทีเดียวเชียวล่ะ

การถนอมอาหารโดยการกวนชนิดต่างๆ
การทำกล้วยกวน
การทำทุเรียนกวน
วิธีทำเผือกกวน


เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ