การถนอมอาหารโดยการกวน
การถนอมอาหารโดยการกวนทำได้โดยการนำอาหารสดเช่นผัก
ผลไม้มากวนด้วยน้ำตาลและความร้อนจนกระทั่งผักหรือผลไม้เปื่อยยุ่ยเป็นเนื้อเดียวกัน
เหนียวหนืดและสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้
การกวนควรจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณร้อยละ 75 เพราะสามารถป้องกันเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้
ส่วนอาหารที่นำมากวนจะช้ำหรือเละบ้างก็ไม่เป็นไร ถือว่าใช้ได้หมด
หรือสุกมากเกินไปก็นำมากวนได้
หรือจะใช้กากอาหารที่เหลือจากการทำน้ำผลไม้มากวนแล้วปรุงรสก็ได้
การกวนจึงเป็นการถนอมอาหารที่ยอดเยี่ยมมากเพราะสามารถนำอาหารที่ไม่อาจสามารถรับประทานตามปกติได้มาทำให้รับประทานได้ใหม่อีกครั้ง
สิ่งที่จะนำมากวนเช่น มะม่วง มะดัน สาเก สับปะรด มะเฟือง มะยม กระท้อน กล้วย
ถั่วเขียว ทุเรียน เผือก มันเทศ มันสำปะหลัง
สำหรับผักผลไม้ที่ต้องเติมกะทิกวนไปด้วยเพื่อให้หอมและมัน ได้แก่ เผือก
ถั่วต่างๆ กล้วย ฟักทอง มันเทศ
อาหารเหล่านี้มีแป้งมากเมื่อกวนใส่กะทิจะทำให้เนื้อเนียนนุ่ม อย่างไรก็ตามผักผลไม้ที่มีน้ำมากอยู่แล้วควรใช้น้ำตาลกวนเพียงอย่างเดียวก็พอเพราะถ้านำมากวนผสมกะทิจะเหม็นหืนได้ง่าย
เช่น มะม่วง สับปะรด มะละกอ มะเฟือง ทุเรียน มะดัน มะยม เป็นต้น
การถนอมอาหารโดยการกวนชนิดต่างๆ
การทำกล้วยกวน
การทำทุเรียนกวน
วิธีทำเผือกกวน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น