การทำทุเรียนกวน
ทุเรียนเป็นผลไม้ไทยที่ใครหลายคนชอบมากเป็นพิเศษ
เพราะหากรับประทานแล้วจะได้รสหอมหวานอร่อยแม้บางสถานการณ์ทุเรียนจะเป็นของต้องห้ามก็ตาม
เช่นหากท่านขึ้นรถปรับอากาศก็ห้ามนำทุเรียนขึ้นไปเพราะในสถานการณ์เช่นนั้นทุเรียนจะมีกลิ่นที่ไม่น่าพึงประสงค์หรือแม้ชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกจะไม่ชอบทุเรียนเอาเสียเลยบอกว่ามีกลิ่นฉุนรุนแรงเป็นอย่างยิ่งแต่สำหรับคนเอเชียอย่างคนไทยเราเวลารับประทานทุเรียนแล้วจะรู้สึกอร่อยมากเลยล่ะ
แต่หากที่บ้านท่านมีสวนทุเรียนและเหลือทุเรียนหลังจากจำหน่ายเยอะเกินไปหรือสุกงอมจนเละรับประทานไม่ทัน
ทุเรียนดังกล่าวสามารถนำมาแปรรูปและเก็บไว้รับประทานได้นานๆครับ และหากยากเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้ทุเรียนวิธีถนอมอาหารที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับทุเรียน
วิธีที่จะกล่าวถึงก็คือการทำทุเรียนกวนนั่นเองครับ
ดูส่วนผสมและวิธีทำได้ดังต่อไปนี้ครับ
ส่วนผสม
เนื้อทุเรียน
1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ
½ ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
ทุเรียนที่เหมาะสำหรับกวนคือทุเรียนเนื้อเละที่สุกงอมจนเปลือกอ้าแล้ว ให้ขูดเอาแต่เนื้อทุเรียน
นำกระทะทองเหลือหรือหม้อเคลือบ เคี่ยวน้ำกะทิ จนแตกมัน ใส่น้ำตาล เนื้อทุเรียน ใช้ไม้พายกวนไปทางเดียวให้เข้ากันได้ดี
แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนงวดแล้วหรี่ไฟลง
เมื่อเคี่ยวได้ที่สังเกตได้ว่าทุเรียนจะร่วนไม่ติดกระทะและมีความเหนียว
เสร็จแล้วยกลงเทใส่ถาดที่มีน้ำมันพืชทาอยู่ทั่ว
ทิ้งไว้พอใกล้เย็นดีแล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่เล็กตามต้องการ ห่อด้วยกระดาษแก้วหรือพลาสติกก็ได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น