วิธีทำเผือกกวน

เผือกเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารทีมีประโยชน์อยู่มากมายหลายชนิดนอกจากนี้เรายังสามารถนำเผือกมาประกอบอาหารได้หลายอย่างด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวอาหารหวานแต่ในบทความครั้งนี้ผู้เขียนจะกล่าวถึงการนำเผือกมากวนหรือการทำเผือกกวน

ส่วนผสม
เผือกสวยใหม่สดไม่มีรอยโรค 3 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

วิธีทำ

ปอกเปลือกเผือกออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น นำไปนึ่งให้สุก สังเกตได้โดยเห็นผิวเผือกปริแตก หรืออาจใช้ช้อนจิ้มจะรู้สึกได้ถึงความร่วนตลอดจนทั่วชิ้นเผือก ยกหม้อลงแล้วบดเผือกให้เละละเอียด แล้วนำกะทิใส่ลงในกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ ใช้ไฟกลาง เอาเผือกลงไปกวนกับน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ให้ใช้ไม้พายคนไปทางเดียวกัน จนกระทั่งเริ่มเหนียวหนืดมีน้ำมันซึมออกมา แล้วลองชิมรสดูถ้าชอบหวานอีกให้โรยน้ำตาลทรายลงเล็กน้อย ยกกระทะลง เอาเผือกเทใส่ถาดสี่เหลี่ยมที่มีน้ำมันพืช เมื่อเผือกนิ่มเนื้อเนียนแห้งพอที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมได้ก็จัดแต่งรูปทรงตามต้องการได้ทันที และสามารถเก็บไว้กินได้ 1-2 วันหากแช่ตู้เย็นก็จะเก็บได้นานกว่านั้นมาก

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ