วิธีทำเผือกกวน
เผือกเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารทีมีประโยชน์อยู่มากมายหลายชนิดนอกจากนี้เรายังสามารถนำเผือกมาประกอบอาหารได้หลายอย่างด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวอาหารหวานแต่ในบทความครั้งนี้ผู้เขียนจะกล่าวถึงการนำเผือกมากวนหรือการทำเผือกกวน
ส่วนผสม
เผือกสวยใหม่สดไม่มีรอยโรค 3 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
วิธีทำ
ปอกเปลือกเผือกออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น นำไปนึ่งให้สุก
สังเกตได้โดยเห็นผิวเผือกปริแตก
หรืออาจใช้ช้อนจิ้มจะรู้สึกได้ถึงความร่วนตลอดจนทั่วชิ้นเผือก ยกหม้อลงแล้วบดเผือกให้เละละเอียด
แล้วนำกะทิใส่ลงในกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ ใช้ไฟกลาง
เอาเผือกลงไปกวนกับน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ให้ใช้ไม้พายคนไปทางเดียวกัน
จนกระทั่งเริ่มเหนียวหนืดมีน้ำมันซึมออกมา แล้วลองชิมรสดูถ้าชอบหวานอีกให้โรยน้ำตาลทรายลงเล็กน้อย
ยกกระทะลง เอาเผือกเทใส่ถาดสี่เหลี่ยมที่มีน้ำมันพืช เมื่อเผือกนิ่มเนื้อเนียนแห้งพอที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมได้ก็จัดแต่งรูปทรงตามต้องการได้ทันที
และสามารถเก็บไว้กินได้ 1-2 วันหากแช่ตู้เย็นก็จะเก็บได้นานกว่านั้นมาก
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น