การทำกล้วยกวน
การทำกล้วยกวนมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าสุกงอม 1 หวีประมาณ 2 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำปูนใส ½ ถ้วย
วิธีทำ
ปอกเปลือกกล้วยก่อนแล้วหั่นเป็นชิ้นๆใส่ลงในเครื่องปั่นกับน้ำปูนใส
นำหัวกะทิกับน้ำตาลปี๊บใส่ในกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบและยกขึ้นตั้งเตาเคี่ยวให้แตกมันโดยให้ใช้ไฟกลางๆ
ใส่กล้วยที่ปั่นแล้วลงไป
กวนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันได้ดี เมื่อจวนแห้งน้ำงวดแล้วอาจมีการกระเด็นกระดอน
ให้หรี่ไฟลงหน่อย จะได้กล้วยกวนที่มีสีดำ
ร่อนไม่ติดกระทะและเหนียวจับกันพอดีเสร็จแล้วยกกระทะลงเทใส่ถาดที่มีน้ำมันพืชเล็กน้อยหรือทาน้ำมันพืชให้ทั่วถาด
พักไว้ให้เย็นพอเอามือจับได้ก็ให้จัดแต่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมห่อด้วยกระดาษแก้วหรือพลาสติกเก็บไว้รับประทานหรือนำไปจำหน่ายต่อไป
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น