บทความ

วิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อย

รูปภาพ
ปลาสามารถนำไปทำอาหารได้มากมายหลายชนิดทีเดียว ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง แกง ทอด เผา ลวก และ อื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่ผู้นิยมรับประทานจะสรรหาวิธีการปรุงมาทำเมนูปลา ซึ่งบางวิธีก็ค่อนข้างใช้เวลาและเตรียมการเยอะหน่อย แต่บางวิธีก็ใช้เวลาเตรียมการไม่นาน ไม่กี่นาทีท่านก็ได้ปลาปรุงสุกพร้อมรับประทานได้แล้ว และหนึ่งในวิธีที่เตรียมการไม่นานสำหรับทำอาหารจานปลาก็คือ การทอดปลา นั่นเองครับ เราสามารถทอดปลารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ โดยใช้เวลาไม่นานมาก แต่วิธีที่จะทำให้ปลาทอดอร่อยนั้น แต่ละท่านก็อาจจะมีวิธีแตกต่างกันไป แต่วันนี้ผู้เขียนถือโอกาสนำความรู้เรื่อง การทอดปลาให้รับประทานอร่อย อีกแบบหนึ่งมาแบ่งปันกัน เผื่อว่าบางท่านอาจจะไม่เคยทอดปลาด้วยวิธีนี้มาก่อน เคล็ดลับวิธีทอดปลาให้รับประทานอร่อยที่จะบอกก็คือ ให้ท่านใช้เกลือช่วยครับ เกลือนี้มีประโยชน์หลายอย่างครับนอกจากโรยเกลือลงในกระทะที่มีน้ำมันเตรียมรออยู่ เพื่อให้ปลาทอด ไข่ดาว ไข่เจียวหรืออื่นๆที่จะทอดไม่ติดกระทะแล้ว คราวนี้ให้เอาเกลือคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วทิ้งเอาไว้สักครู่ หลักจากนั้นก็ให้เอาตัวปลาที่คลุกเกลือไว้แล้วนั้นหย่อนลงกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน

วิธีเลือกซื้อปูทะเลตัวอ้วนและมีไข่

หลายคนคงจะชอบรับประทานปูทะเลกันนะครับ จะว่าไปแล้วเราสามารถนำปูทะเลมาทำอาหารได้มากมายหลายอย่างไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆเลย บางคนอาจจะชอบปูเผา ปูนึ่ง ปูลวกจิ้มน้ำจิ้ม ปูผัดผงกะหรี่และอื่นๆอีกมากมาย แต่ก่อนที่จำนำปูมาทำอาหารรับประทานให้อร่อยนั้นเราต้องรู้วิธีสรรหาเลือกปูกันก่อนเพื่อให้ได้ปูตัวอ้วนพี เนื้อเยอะ มารับประทานกัน ปูทะเลบางตัวจะมีสีดำมืดสนิททั้งลำตัว ก้าม และขาบางคนจึงเรียกปูทะเลชนิดนี้ว่าปูดำก็มี แต่บางตัวก็มีสีเขียวแก่อมน้ำตาลแต่ไม่ว่าจะมีสีอะไรวิธีการเลือกก็เหมือนกันครับ ดูวิธีเลือกปูทะเลได้ดังต่อไปนี้ครับ เคล็ดลับวิธีเลือกปูทะเลให้ได้ปูตัวอ้วนและมีไข่ 1. วิธีเลือก ปูดำหรือปูทะเล สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ ต้องเป็นปูที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะปูชนิดนี้หากตายจะเหม็นเน่าทันที การจะดูว่าปูทะเลยังไม่ตายก็คือ ปูชนิดนี้พ่อค้าแม่ค้าจะมัดเชือกไว้ สังเกตดูขาปูจะขยับหรือดิ้นไปมา ตาทั้งสองจะขยับผลุบๆโผล่ๆอยู่เป็นระยะ ถ้าปูนิ่งเหมือนก้อนหินก้ามทั้งสองข้างและขาอ่อนปวกเปียกเมื่อยกขึ้นดู แสดงว่าปูตัวนั้นตายแล้ว ถ้าซื้อปูที่ตายแล้วมาทำอาหาร ปูจะไม่มีเนื้อเอาเสียเลยและที่สำคัญจะมีกลิ่นแทนที

วิธีล้างสารพิษตกค้างออกจากอาหาร

รูปภาพ
ความเป็นอยู่ของคนในยุคปัจจุบันแตกต่างจากความเป็นอยู่ของผู้คนรุ่นพ่อรุ่นแม่หรือรุ่นปู่ยาตายายเราราวฟ้ากับเหว ก็ว่าได้เพราะในยุคปัจจุบันสังคมเศรษฐกิจได้เปลี่ยนไปเป็นรูปแบบอุตสาหกรรมนำซึ่งต่างจากในอดีตที่ความเป็นอยู่ของผู้คนจะพึ่งพาระบบเกษตรกรรมที่มีความเป็นอยู่สอดคล้องกับธรรมชาติไม่ได้ไปเปลี่ยนแปลงฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ธรรมชาติ แต่เมื่อความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นส่งผลให้รูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนในปัจจุบันต้องเปลี่ยนตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือ เนื้อสัตว์ต่างๆ จากการที่วิถีชีวิตเปลี่ยนมาเป็นแบบอุตสาหกรรมนำ ทำให้การผลิตหรือการปลูกพืชผลจากไร่นาแบบพออยู่พอกิน ต้องเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบการผลิตหรือการเพาะปลูกที่ทำกันเป็นระบบขนาดใหญ่ปลูกพืชผักผลไม้โดยพึ่งสารกำจดศัตรูพืช ส่วนการเลี้ยงสัตว์และการจับสัตว์น้ำก็ทำกันแบบขนานใหญ่จากแต่ก่อนชาวบ้านใช้เรือเล็กออกหาปลาตามชายฝั่งใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับหรือไปมืดเช้ากลับมาเป็นเรือหาปลาเชิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องออกไปจับปลาในทะเลที่ละหลายๆวัน เมื่อเป็นอย่างนั้นก็ต้องพึ่งสารเคมี เช่น ฟอร์มาลีนละลายน้ำแช่อาหา

ทอดปลาอย่างไรกันนะไม่ให้ติดกระทะ?

รูปภาพ
ปลาถือว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาบางชนิดเช่นปลา ทูน่า แซลมัล ซาดีน เฮอริง ปลาเหล่านี้มีไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ปัจจุบันจึงมีผู้คนหันมารับประทานปลากันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะนำมาปรุงโดยการ แกง นึ่ง ต้มย้ำ หรือย่าง ทอด สำหรับวันนี้ผู้เขียนต้องการนำเสนอวิธีแก้ปัญหาการทอดปลาแล้วติดกระทะ ปลาสดๆรสชาติอร่อยเหาะเมื่อนำมาทอด หากปลาติดกระทะจะทำให้ปลาเละเนื้อหลุดลุ่ยดูแล้วไม่น่ากินเอาเสียงเลยแต่มีวิธีแก้ครับซึ่งง่ายมากๆ ใครๆก็ทำได้โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย วิธีแก้ไม่ให้ปลาติดกระทะเวลาทอดก็คือก่อนนำกระทะตั้งบนเตาท่านต้องเช็ดกระทะให้แห้งอย่าให้มีน้ำหรือหยดน้ำใดๆติดค้างอยู่ในกระทะและถ้าจะให้ดีต้องเป็นกระทะที่ไม่ผ่านการผัดหรือการปรุงอาหารชนิดอื่น มาก่อนหน้า ที่จะเอามาทอด เช่นพอผัดผักเสร็จแล้วเอากระทะที่เพิ่งผัดผักนั้นมาทอดปลาอย่างนี้ไม่ดีครับ เมื่อตรวจสอบจนแน่ใจแล้ว ให้ท่านนำกระทะตั้งบนเตาแล้วเทน้ำมันสำหรับทอดลงไป แต่อย่าเพิ่งเปิดแก๊ส หรืออย่าเพิ่งเสียบปลั๊กเปิดสวิทช์หากท่านใช้กระทะไฟฟ้า ให้ท่านโรยเกลือลงไปนิดหน่อย ท่านอาจใช้นิ้ว

วิธีแก้ปัญหาข้าวสุกๆ ดิบๆ

ข้าว เป็นอาหารหลักของคนไทยและคนชาติอื่นๆอีกหลายชาติในภูมิภาคเอเชีย แม้ในภูมิภาคอื่นๆเดี๋ยวนี้ก็เริ่มรู้จักบริโภคข้าวกันแล้วถึงจะไม่ได้บริโภคทุกวันอย่างชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออย่างในประเทศไทยก็ตาม สำหรับชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวเราต่างก็คุ้นเคยกันดี เพราะรับประทานกันมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนยังเล็กๆเราก็กินข้าวต้มพอโตหน่อยก็ข้าวสวยร้อนๆพร้อมกับข้าวจานโปรดที่ต่างคนก็ต่างเมนูหลากหลายกันไปตามแต่รสนิยมของแต่ละคน แต่ ถ้าหากมื้อใดท่านเจอปัญหาข้าวที่หุงสุกๆดิบๆขึ้นมาคงหงุดหงิดน่าดู ยิ่งเวลากำลังหิวข้าวตาลายด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่เลยล่ะ ซึ่งสาเหตุของข้าวสุกๆดิบๆอาจมาจาก ใส่น้ำน้อยเกินไปหรือ ข้าวสารที่นำมาหุงเป็นข้าวชนิดใหม่ หรือข้าวใหม่ และแม้แต่ข้าวเก่าที่คนหุงอาจจะไม่คุ้นเคยมาก่อนจึงกะปริมาณน้ำไม่ถูก ไอ้การจะใส่น้ำเยอะไปก็กลัวจะแฉะ พอลดน้ำลงมาหน่อยก็ยังคิดว่าเยอะอยู่อีกจนในที่สุดลดน้ำลงมาเหลือนิดเดียว ผลปรากฏออกมาข้าวสวยที่ต้องการยังเป็นเม็ดข้าวสารอยู่เลย ท่าน นำวิธีนี้ไปใช้แล้วจะไม่เจอปัญหานี้อีกต่อไป แม้ท่านจะใส่น้ำไม่ถูกก็ตาม วิธีที่ว่านี้

วิธีรักษาและป้องกันแผลพุพองจากน้ำมันร้อนๆกระเด็นใส่

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบเข้าครัวทำอาหารอยู่เป็นประจำ ท่านอาจจะเคยโดนน้ำมันร้อนๆกระเด็นใส่ตามเนื้อตัว แขนขา หน้าหลังมาบ้างแน่นอน เมื่อท่านทำอาหารประเภทผัด ทอดหรือเจียว ไม่ว่าจะเป็นการทอดปลา ผัดผัก เจียวไข่อะไรต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้น้ำมันร้อนๆในกระทะกระเด็นใส่ท่านได้ไม่มากก็น้อย เมื่อน้ำมันร้อนๆกระเด็นใส่แน่นอนอาการปวดแสบร้อนจะเกิดขึ้นบริเวณดังกล่าว ที่สำคัญกว่านั้นหากท่านปล่อยไว้ไม่เยียวยาใดๆเลยอีกวันสองวันถัดไปก็จะเกิดเป็นแผลพุพองหรือเป็นถุงมีของเหลวอยู่ด้านใน ฉะนั้นนอกจากท่านต้องเผชิญกับอาการปวดแสบร้อนตอนโดนเจ้าน้ำมันร้อนในกระทะกระเด็นใส่แล้วยังต้องเผชิญกับแผลพุพองที่หากแผลหรือถุงดังกล่าวแตกออกอาการปวดแสบก็จะกลับมาเยือนอีกครั้งซึ่งปวดแสบพอๆกันกับตอนที่โดนน้ำมันร้อนๆกระเด็นใส่ใหม่ๆ สำหรับวิธีแก้อาการปวดแสบปวดร้อนและป้องกันการเกิดแผลพุพองไปด้วยในขณะเดียวกันนั้นไม่อยาก ท่านไม่ต้องไปโรงพยาบาลหาหมอเลยด้วยซ้ำ  ผู้เขียนมีประสบการณ์เรื่องนี้บ่อยๆ ให้ท่านใช้เกลือครับ เกลือที่เอาไว้ใส่แกงหรือปรุงอาหาร นี่แหละครับมีประโยชน์มากมายสารพัดสารพันจริงๆ  วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเด็กๆก็สาม

วิธีแก้อาการปวดแสบร้อนเมื่อพริกเข้าตา

รูปภาพ
เมื่อพริกกระเด็นเข้าตาจะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างรุนแรงเนื่องจากพริกมีรสชาติที่เผ็ดร้อนนั่นเองครับ   พริกเข้าตาอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่นขณะตำน้ำพริก ตำเครื่องแกง บดเครื่องแกงแล้วเราไม่ทันระแวดระวังหรืออาจจะระวังแล้วแต่เกิดเหตุสุดวิสัยพริกก็อาจจะกระเด็นเข้าตาได้ ผลที่ตามมาก็คือทำให้ท่านปวดแสบปวดร้อนหากพริกกระเด็นเข้าไปเยอะอาการปวดแสบปวดร้อนก็เพิ่มขึ้น แต่มี วิธีแก้อาการปวดแสบปวดร้อนเวลาพริกเข้าตา ครับ  เข้าเรื่องกันเลยนะครับทันทีที่พริกกระเด็นเข้าตาให้ท่านรีบรับประทานเกลือเข้าไปครับไม่ต้องรับประทานมากครับให้เอานิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือหยิบหรือจิบเกลือขึ้นมาหน่อยหนึ่งแล้วใส่เข้าปากทันทีอมๆไว้สักพักเมื่อละลายก็ให้กลืนลงท้องหรือจะกลืนลงไปทันทีก็ได้ครับ ท่านที่ไม่เคยใช้วิธีนี้อาจไม่ชินเพราะเกลือมีรสเค็มๆขมๆแต่ขอให้กลั้นใจกลืนเข้าไปครับเพราะเราไม่ได้กินเข้าไปเยอะไม่เป็นอันตรายอะไร อีกอย่างเวลาปรุงอาหารเราก็ใส่เกลือลงไปในอาหาร ดังนั้นการรับประทานเกลือเพื่อแก้ไขอาการดังกล่าวจึงไม่มีโทษแต่อย่างใดหลังจากนั้นให้ท่านไปลืมตาในน้ำสะอาดโดยให้ทำต่อเนื่องกัน   เหต