เยลลี่ผลไม้รวม
ส่วนผสม
น้ำสัปปะรด 1 ถ้วย
น้ำแครอต ¾ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
คาราจีแนน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 เตรียมน้ำสัปปะรด โดยเลือกสัปปะรดที่แก่จัด
ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก เจาะตาและแกนออก หั่นเป็นชิ้นๆ ตามยาว
แล้วนำสับประรดหั่นแล้วเข้าเครื่องปั่นหรือเครื่องสกัดน้ำผลไม้
จากนั้นกรองน้ำสัปปะรดด้วยผ้าขาวบาง ตัวตามส่วนผสมแล้วพักไว้
2 เตรียมน้ำแครอต โดยล้างแครอตสดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามยาว
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดนาน 1 นาที
แล้วนำไปเข้าเครื่องปั่นหรือเครื่องสกัดน้ำผลไม้
กรองน้ำแครอตด้วยผ้าขาวบางตวงตามส่วนผสมแล้วพักไว้
3 เตรียมน้ำเชื่อมโดยตวงน้ำตาลและคาราจีแนนตามสูตรแล้วผสมให้เข้ากัน
ตวงน้ำสะอาดตามสูตรแล้วนำไปตั้งไฟต้มให้น้ำพออุ่นๆ แล้วค่อยๆ
เทส่วนผสมของคาราจีแนนและน้ำตาลทรายลงทีละน้อยพร้อมคนไปเรื่อยๆ
จนส่วนผสมละลายน้ำเข้ากันหมด
4 ผสมน้ำสัปปะรด
น้ำแครอตและน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟต้มด้วยไฟปานกลางจนอุณหภูมิคงที่ที่
85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที ยกลงเทใส่ภาชนะหรือถ้วยเยลลี่
ข้อแนะนำ
เยลลี่ที่ดีต้องมีความใสเป็นประกาย
ยืดหยุ่น ไม่แข็งกระด้างและไม่มีเนื้อผลไม้ปน
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น