ทอฟฟี่กล้วยหอม
ส่วนผสม
กล้วยหอม 1 ถ้วย
นมสด 1 ½ ถ้วย
นมข้นหวาน 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ผสมกล้วยหอม นมสด นมข้นหวาน น้ำตาลปีบ
น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้
2
นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน
เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน
3
เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้
จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ
พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น