ลูกกวาดรสมะนาว
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
แบะแซ 2 ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว
½ ช้อนชา
กรดซิตริก ½ ช้อนชา
กลิ่นมะนาว ½ ช้อน
วิธีทำ
1 ผสมน้ำตาลทราย
แบะแซและน้ำเปล่าลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด
ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ
ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ
2 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ
แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นมะนาว สีผสมอาหารและกรดซิตริกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
3 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้
ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ
จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น