สูตรทำกระเทียมดอง
กระเทียมเป็นพืชล้มลุก
มีลำต้นใต้ดิน เรียกว่าหัว ที่แบ่งเป็นกลีบย่อยหลายกลีบติดกัน เปลือกนอกสีขาว
เนื้อในสีเหลืองอ่อนๆ คุณสมบัติพิเศษที่ดีของกระเทียมคือจะมีกลิ่นฉุนจัด
แถมรสชาติยังเผ็ดร้อน เผ็ดลึก เรียกว่า แสบลิ้นทำเอาน้ำหูน้ำตาไหลได้เลยทีเดียว
สรรพคุณของกระเทียมมีมากมาย
นอกจากประกอบอาหารแล้วในทางสมุนไพรนำไปทำยาได้อีกด้วย เช่น
เมื่อผสมกับขิงใช้แก้เสมหะ แก้ลม ฟกช้ำ แก้ท้องอืด กระจายโลหิต
หากนำไปผสมกับยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเพลิง มะเร็งคุก ผสมยาแก้ไอ แก้จุกเสียด
และรักษาโรคลมบ้าหมู เมื่อนำไปผสมน้ำนมหรือกะทิสด กินขับพยาธิเส้นด้าย
หากใครบริโภคกระเทียมสด
คงจะให้ความรู้สึกที่ยากลำบากรับประทานยากมากแต่เมื่อนำมาทำเป็น กระเทียมดอง
ก็บริโภคได้ง่ายขึ้นและเชื่อกันว่า หากรับประทานกระเทียมในปริมาณ 2-3 หัว ต่อวัน
จะช่วยผู้ป่วยเกี่ยวกับเส้นเลือดในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้
สูตรการทำกระเทียมดอง
สำหรับท่านที่สนใจนำไปทดลองทำรับประทานเอง
หรือหากมีกระเทียมอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมากก็อาจจะขยับขยายทำเพื่อจำหน่ายก็ได้
ด้วยสูตรง่ายๆไม่ยุ่งยากมากนักดังนี้
ให้ต้มน้ำปรุงรสก่อน
โดยนำกระเทียมสด 12 กิโลกรัม น้ำต้มสุก 10 กิโลกรัม (ใส่หม้อชั่งบนเครื่องชั่ง) เกลือ 1 กิโลกรัม น้ำส้มสายชู 1 กิโลกรัม น้ำตาล 3 กิโลกรัม นำมาต้มบนเตา
ใช้ไม้คนให้เครื่องปรุงละลายในน้ำปรุงรสแล้วจึงยกลงจากเตาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
ต่อมานำกระเทียมสดที่จะนำมาดองตัดรากปอกเปลือกล้างทำความสะอาดและตัดกระเทียมให้พอเหมาะตามขนาดของขวดที่จะบรรจุ
จากนั้นให้นำไปใส่ไหจนเกือบเต็ม
และใส่น้ำปรุงลงไปให้เต็มก่อนจะปิดฝาให้สนิทด้วยพลาสติก ใช้ยางหรือเชือกมัดให้แน่น
อย่าให้แมลงหรือสัตว์ต่างๆเข้าไปอาศัยอยู่ได้
เก็บไว้ในโรงเรือนที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ดองไว้ประมาณ 2-3 เดือนจึงเปิดฝานำมารับประทานได้หรือนำมาบรรจุใส่ขวด
ใส่ถุงออกจำหน่ายได้ทันที
สูตรการดองกระเทียมที่กล่าวมานี้
ใช้ได้กับกระเทียมทุกชนิด ยิ่งเป็นกระเทียมโทนยิ่งเหมาะมาก
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น