สูตรทำแหนมเนื้อ
ส่วนผสม
เนื้อวัว 5 กิโลกรัม
เกลือป่น 200 กรัม
กระเทียมบดหรือตำ
200 กรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก
200 กรัม
ผงชูรส 20 กรัม
วิธีทำ
1 นำเนื้อไปสับๆ หรือบด นำกระเทียมและข้าวนึ่งสุก
ถ้าไม่มีข้าวเหนียวนึ่งให้ใช้ข้าวสวยก็ได้ ใส่ลงไปในเนื้อ
คลุกเคล้าให้เข้ากันและนวดจนเนื้อสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2 ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ
นำไปบรรจุใส่ไหหรือกระปุกปิดฝาให้สนิท หรือนำไปใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่น
หรือห่อด้วยใบตองกล้วยมัดให้แน่นตามชอบประมาณ 3-5 วัน
(แล้วแต่สภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนจะเปรี้ยวเร็ว อากาศหนาวจะเปรี้ยวช้า)
เนื้อจะเกิดอาการเปรี้ยวแล้วนำเข้าเก็บในตู้เย็นเพื่อไว้รับประทานหรือนำไปทอดก่อนรับประทาน
ข้อควรจำ
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น