สูตรทำแหนมเนื้อ

ส่วนผสม
เนื้อวัว 5 กิโลกรัม
เกลือป่น 200 กรัม
กระเทียมบดหรือตำ 200 กรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก 200 กรัม
ผงชูรส 20 กรัม

วิธีทำ
1 นำเนื้อไปสับๆ หรือบด นำกระเทียมและข้าวนึ่งสุก ถ้าไม่มีข้าวเหนียวนึ่งให้ใช้ข้าวสวยก็ได้ ใส่ลงไปในเนื้อ คลุกเคล้าให้เข้ากันและนวดจนเนื้อสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2 ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ นำไปบรรจุใส่ไหหรือกระปุกปิดฝาให้สนิท หรือนำไปใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่น หรือห่อด้วยใบตองกล้วยมัดให้แน่นตามชอบประมาณ 3-5 วัน (แล้วแต่สภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนจะเปรี้ยวเร็ว อากาศหนาวจะเปรี้ยวช้า) เนื้อจะเกิดอาการเปรี้ยวแล้วนำเข้าเก็บในตู้เย็นเพื่อไว้รับประทานหรือนำไปทอดก่อนรับประทาน

ข้อควรจำ

การทำแหนมเนื้อควรล้างภาชนะและมือให้สะอาดและไม่ให้แมลงวันตอมเด็ดขาด

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ