สูตรทำซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสม
มะเขือเทศสุก 1 ½ กิโลกรัม พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ กานพลู 5 ดอก
หอมใหญ่ ½ หัว น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
อบเชย 1 ชิ้น กระเทียมสับ 1 หัว เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1 เอามะเขือเทศมาล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆผสมกับหอมหัวใหญ่สับให้ละเอียด
2 ตั้งไฟเคี่ยวจนนุ่ม เมื่อเย็นได้ที่แล้วปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่เนื้อส่วนกากที่เหลือเททิ้งไป
3 นำเนื้อที่กรองแล้วไปเคี่ยวให้งวด แล้วโรยพริกไทยป่น น้ำส้มสายชู ส่วนเครื่องเทศต้องห่อผ้าก่อนแล้วค่อยลงต้ม เติมน้ำตาลทราย เกลือ ขณะที่ยังร้อนอยู่แล้วใส่ขวดปิดฝา ขณะที่ยังร้อนอยู่

เป็นอันเสร็จสิ้นการทำซอสมะเขือเทศไว้ทานเอง หรือหากอยากทำขายก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องมีวัตถุดิบเช่น มะเขือเทศที่มีราคาถูกมากๆหรือถ้ามีสวนมะเขือเทศเองก็ยิ่งดี เพราะซอสมะเขือเทศไม่เหมือนกับซอสพริกที่เขาเติมมะละกอสุกลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีวัตถุดิบเป็นจำนวนมากและสดใหม่

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ