สูตรทำซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสม
มะเขือเทศสุก 1 ½ กิโลกรัม พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ กานพลู 5 ดอก
หอมใหญ่ ½ หัว น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
อบเชย 1 ชิ้น กระเทียมสับ 1 หัว เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1 เอามะเขือเทศมาล้างให้สะอาด
แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆผสมกับหอมหัวใหญ่สับให้ละเอียด
2 ตั้งไฟเคี่ยวจนนุ่ม
เมื่อเย็นได้ที่แล้วปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่เนื้อส่วนกากที่เหลือเททิ้งไป
3 นำเนื้อที่กรองแล้วไปเคี่ยวให้งวด
แล้วโรยพริกไทยป่น น้ำส้มสายชู ส่วนเครื่องเทศต้องห่อผ้าก่อนแล้วค่อยลงต้ม
เติมน้ำตาลทราย เกลือ ขณะที่ยังร้อนอยู่แล้วใส่ขวดปิดฝา ขณะที่ยังร้อนอยู่
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น