สูตรทำเต้าหู้
เต้าหู้สูตรที่จะนำเสนอต่อไปนี้
เป็นการแปรรูปถั่วเหลืองซึ่งเป็นผลิตผลทางการเกษตรที่มีอยู่มากมายในบ้านเราซึ่งสามารถนำไปทำเต้าหู้ทอดกินกับน้ำจิ้มถั่ว
เต้าหู้ย่างกินกับซีอิ๋วต้มจืดเต้าหูซดน้ำร้อนๆยำเต้าหู้ยี่กินกับข้าวสวยร้อนๆ และยังมีการนำเต้าหู้ไปทำอาหารอื่นๆอีกมากมาย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการทำเต้าหู้ได้แก่
ส่วนผสม
ถั่วเหลืองดิบ
1 1/2กิโลกรัม
ดีเกลือ 3 ช้อนชา
น้ำ 32 ถ้วยตวง
เกลือแกง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 เก็บสิ่งสกปรกออกจากถั่วให้หมด นำถั่วไปแช่น้ำสัก
5 ชั่วโมงล้างขยำเอาเปลือกออก
2 พอสะอาดได้ที่แล้วให้ตวงน้ำใส่ 30 ถ้วยตาวง ลงไปปั่น
3 ใส่น้ำประมาณเท่าๆกันเวลาใส่เครื่องปั่น
พอเสร็จกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 น้ำที่เหลือ 2 ถ้วยสำหรับล้างเครื่องปั่นครั้งสุดท้ายที่มีถั่วติดเครื่ออยู่
พอเสร็จนำไปตั้งไฟกลาง เชื้อคือดีเกลือและเกลือแกงละลายน้ำสัก 2 ถ้วยตวงเตรียมไว้
5 พอน้ำเดือดยกลงหาพายไม้ยาวๆ 1 อัน คนเชื้อให้เข้ากันแล้วค่อยๆ
เทลงในน้ำเต้าหู้ใช้พายพุ้ยน้ำเต้าหู้ขึ้นมาข้างบนเชื้อแล้วค่อยๆเทไป
6 พุ้ยน้ำไปจดหมดเชื้อน้ำเต้าหู้จะเริ่มแยกตัวกันเป็นเนื้อเต้าหู้และน้ำเปล่า
7 แล้วยกไปเทลงแบบที่มีผ้าขาวบางรองข้างล่างมาถึงด้านบนด้วย
8 พอหมดก็ตลบชายผ้าขาวบางปิดด้านบนทั้ง
4 ด้านแล้วเอาฝาปิดหาของหนักๆทับเพื่อเทน้ำที่ค้างในเต้าหู้ออกพอเย็นก็ตัดเป็นชิ้นเพื่อนำไปจำหน่าย
หรือรับประทานก็ได้
ประโยชน์ของเต้าหู้
เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง
2 เท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกอีกด้วย
ถั่วเหลืองซึ่งนำมาผลิตเป็นเต้าหู้ยังมีเลซิติน
ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ
รวมทั้งฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า
ไฟโตเอสโทรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง
คือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
เต้าหู้จึงเหมาะกับทุกคนในครอบครัวยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใหญ่วัย
40 ปีขึ้นไป เพราะเต้าหู้จะช่วยให้ระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น
ส่วนการทำ เต้าหู้อ่อน
ทำตามขั้นตอนดังนี้
วิธีการทำจะต่างจากการทำเต้าหู้ขาวแข็ง
เพราะใช้แคลเซียมซัลเฟต (ผงยิปซัมหรือที่เรียกในภาษาจีนแต้จิ๋วว่า เจียะกอ)
ในการทำให้โปรตีนในน้ำนมถั่วเหลืองตกตะกอน ซึ่งเนื้อจะเนียนและไม่แข็งเท่าเต้าหู้ขาวแข็ง
เมื่อตกตะกอนแล้วนำมาใส่ผ้าขาวบางห่อในบล็อกให้เป็นก้อนแล้วนำไปต้ม
ใส่ขมิ้นให้ได้สีเหลือง
คุณสมบัติพิเศษของเต้าหู้เหลืองนิ่มคือเมื่อนำไปทอดแล้วจะทำให้ได้เต้าหู้ที่กรอบนอกนุ่มใน
เต้าหู้ชนิดนี้เหมาะที่จะนำไปผัดกับกุยช่ายขาว ทอดจิ้มน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน
ทอดกินกับน้ำพริกกะปิ หรือทอดจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟูดก็ได้
เต้าหู้ชนิดขาวอ่อน
ลักษณะอ่อนนุ่มกว่าเต้าหู้เหลืองนิ่ม กรรมวิธีการผลิตเหมือนกับเต้าหู้เหลือนิ่ม
ต่างกันก็เพียงเวลาการทำน้อยกว่าเต้าหู้ชนิดนี้นิยมนำไปทำเป็นแกงจืด
เต้าหู้นึ่งหรือสเต็กเต้าหู้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น