สูตรทำเส้นขนมจีน

ส่วนผสมและวิธีทำ
1 น้ำข้าวหักหรือข้าวรวม เช่น ข้าวเหลืองปลาซิว ข้าวขาวตาแห้งแข่น้ำครึ่งชั่วโมง จากนั้นตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้และแช่ทิ้งไว้อีก 2 วัน
2 นำข้าวที่แช่ไว้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปโม่ในเครื่องโม่แป้งจะได้เป็นน้ำแป้งออกมา
3 นำน้ำแป้งที่ได้ไปกรองด้วยเครื่องกรองและทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้แป้งตกตะกอน
4 เมื่อแป้งตกตะกอนให้ตักน้ำที่ใสออก จนเหลือเฉพาะเนื้อแป้ง

5 นำเนื้อแป้งที่ได้ใส่ถุงผ้าขาว หรือห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใช้หินหนักๆทับให้เนื้อแป้งแข็งเป็นก้อน
6 เมื่อแป้งแข็งได้ที่แล้วให้นำมาต้มน้ำร้อนประมาณ 40 นาที จากนั้นยกขึ้นพักไว้เพื่อรอจนแป้งเย็นลง
7 นำแป้งที่เย็นแล้วมาใส่เครื่องตีแป้ง ตีให้เหลวแล้วนำมาใส่ผ้าขาวบางจากนั้นจึงบีบให้แป้งไหลออกมา
8 นำแป้งที่บีบแล้วมาโรยด้วยเครื่องโรย (ภาษาท้องถิ่นบางที่เรียกว่า อีโรย) ลักษณะเป็นกระบอกมีรูด้านล่างหลายรู และมีอีกกระบอกเล็กอีกอันหนึ่ง ทำหน้าที่เหมือนลูกสูบดันแป้ง (สามารถสั่งทำเครื่องโรยขนมจีนได้ที่ร้านบัดกรีทุกร้าน)

9 ต้มน้ำใหเดือดจัดแล้วเทใส่กะละมังอลูมิเนียม จากนั้นทำการโรยเส้นจากเครื่องโรยลงในกะละมังที่เตรียมไว้
10 เมื่อโรยเส้นเรียบร้อยแล้วให้ใช้ที่ตักเส้น (ลักษณะคล้ายกระชอน มีตาข่ายเป็นเชือกสานตาถี่ๆ) ตักเส้นขนมจีนขึ้มาแล้วนำเส้นไปล้างในน้ำเย็น

11 ใช้นิ้วพันเส้นขนมจีนให้มีลักษณะเป็นจับ โดยระหว่างพันให้บีบน้ำออกจากเส้นเบาๆและควรทำให้เสร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว อย่าปล่อยให้เส้นขนมจีนแช่น้ำนานเกินไป เมื่อได้เป็นจับแล้วให้นำมาวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ