สูตรทำเส้นขนมจีน
ส่วนผสมและวิธีทำ
1 น้ำข้าวหักหรือข้าวรวม เช่น ข้าวเหลืองปลาซิว
ข้าวขาวตาแห้งแข่น้ำครึ่งชั่วโมง จากนั้นตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้และแช่ทิ้งไว้อีก 2 วัน
2 นำข้าวที่แช่ไว้มาล้างให้สะอาด
แล้วนำไปโม่ในเครื่องโม่แป้งจะได้เป็นน้ำแป้งออกมา
3 นำน้ำแป้งที่ได้ไปกรองด้วยเครื่องกรองและทิ้งไว้
1 คืนเพื่อให้แป้งตกตะกอน
4 เมื่อแป้งตกตะกอนให้ตักน้ำที่ใสออก
จนเหลือเฉพาะเนื้อแป้ง
5 นำเนื้อแป้งที่ได้ใส่ถุงผ้าขาว
หรือห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใช้หินหนักๆทับให้เนื้อแป้งแข็งเป็นก้อน
6 เมื่อแป้งแข็งได้ที่แล้วให้นำมาต้มน้ำร้อนประมาณ 40 นาที จากนั้นยกขึ้นพักไว้เพื่อรอจนแป้งเย็นลง
7 นำแป้งที่เย็นแล้วมาใส่เครื่องตีแป้ง
ตีให้เหลวแล้วนำมาใส่ผ้าขาวบางจากนั้นจึงบีบให้แป้งไหลออกมา
8 นำแป้งที่บีบแล้วมาโรยด้วยเครื่องโรย
(ภาษาท้องถิ่นบางที่เรียกว่า อีโรย) ลักษณะเป็นกระบอกมีรูด้านล่างหลายรู
และมีอีกกระบอกเล็กอีกอันหนึ่ง ทำหน้าที่เหมือนลูกสูบดันแป้ง
(สามารถสั่งทำเครื่องโรยขนมจีนได้ที่ร้านบัดกรีทุกร้าน)
9 ต้มน้ำใหเดือดจัดแล้วเทใส่กะละมังอลูมิเนียม
จากนั้นทำการโรยเส้นจากเครื่องโรยลงในกะละมังที่เตรียมไว้
10 เมื่อโรยเส้นเรียบร้อยแล้วให้ใช้ที่ตักเส้น (ลักษณะคล้ายกระชอน
มีตาข่ายเป็นเชือกสานตาถี่ๆ) ตักเส้นขนมจีนขึ้มาแล้วนำเส้นไปล้างในน้ำเย็น
11 ใช้นิ้วพันเส้นขนมจีนให้มีลักษณะเป็นจับ
โดยระหว่างพันให้บีบน้ำออกจากเส้นเบาๆและควรทำให้เสร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว
อย่าปล่อยให้เส้นขนมจีนแช่น้ำนานเกินไป
เมื่อได้เป็นจับแล้วให้นำมาวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น