วิธีทำคะน้าดอง

คะน้าเป็นพืชผักเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกกันแพร่หลายเพราะสามารถนำมาทำอาหารได้หลายหลากเมนู เช่น คะน้าทอดกรอบ คะน้าปลากระป๋อง คะน้าปลาเค็ม หรือนำมาทำราดหน้าที่ขึ้นชื่อลือชาว่า ราดหน้ายอดผัก นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอื่นๆอีกมากมายที่มีคะน้าเป็นส่วนประกอบอยู่ถ้าจะเอามากล่าวในที่นี้ทั้งหมดก็คงกล่าวได้ไม่จบแน่ แต่วันนี้เราจะนำเสนอวิธีถนอมอาหารอย่างผักคะน้าให้เก็บไว้ได้นานขึ้นวิธีที่จะกล่าวถึงก็คือวิธีทำคะน้าดองเก็บไว้รับประทานนั่นเองครับดูรายละเอียดต่างๆได้ดังนี้ครับ

ส่วนผสม
ต้นคะน้าหั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย
น้ำกระเทียมดอง 1ถ้วย

วิธีทำ

ให้นำผักคะน้ามาล้างแล้วเอาเฉพาะส่วนลำต้นและก้านอ่อนที่กินได้แล้วให้หั่นเป็นชินพอคำสัก 3 ถ้วย แล้วนำไปตากแดดหนึ่งวัน ให้พอคะน้าเหี่ยวลงแต่อย่าให้ถึงขั้นเกรียม เสร็จแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่กล่าวไว้ด้านบนยกเว้นคะน้าไปต้มให้เดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปใส่ขวดโหลที่บรรจุคะน้าให้ท่วม ปิดฝาให้แน่น ตั้งทิ้งไว้ในห้องนาน 1-2 สัปดาห์ก็กินได้ จะได้คะน้าที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวานสามารถนำมารับประทานกับน้ำพริกต่างๆได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับถัดไป

เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ