วิธีทำคะน้าดอง
คะน้าเป็นพืชผักเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกกันแพร่หลายเพราะสามารถนำมาทำอาหารได้หลายหลากเมนู เช่น
คะน้าทอดกรอบ คะน้าปลากระป๋อง คะน้าปลาเค็ม หรือนำมาทำราดหน้าที่ขึ้นชื่อลือชาว่า
ราดหน้ายอดผัก
นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอื่นๆอีกมากมายที่มีคะน้าเป็นส่วนประกอบอยู่ถ้าจะเอามากล่าวในที่นี้ทั้งหมดก็คงกล่าวได้ไม่จบแน่
แต่วันนี้เราจะนำเสนอวิธีถนอมอาหารอย่างผักคะน้าให้เก็บไว้ได้นานขึ้นวิธีที่จะกล่าวถึงก็คือวิธีทำคะน้าดองเก็บไว้รับประทานนั่นเองครับดูรายละเอียดต่างๆได้ดังนี้ครับ
ส่วนผสม
ต้นคะน้าหั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลกรวด ¼ ถ้วย
น้ำกระเทียมดอง 1ถ้วย
วิธีทำ
ให้นำผักคะน้ามาล้างแล้วเอาเฉพาะส่วนลำต้นและก้านอ่อนที่กินได้แล้วให้หั่นเป็นชินพอคำสัก
3 ถ้วย แล้วนำไปตากแดดหนึ่งวัน
ให้พอคะน้าเหี่ยวลงแต่อย่าให้ถึงขั้นเกรียม
เสร็จแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่กล่าวไว้ด้านบนยกเว้นคะน้าไปต้มให้เดือด
แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปใส่ขวดโหลที่บรรจุคะน้าให้ท่วม ปิดฝาให้แน่น
ตั้งทิ้งไว้ในห้องนาน 1-2 สัปดาห์ก็กินได้ จะได้คะน้าที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม
หวานสามารถนำมารับประทานกับน้ำพริกต่างๆได้เป็นอย่างดี
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น