วิธีทำขิงอ่อนแช่อิ่มแห้ง
ส่วนผสม
ขิงอ่อนสด ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำขิงมาล้างแล้วปอกเปลือก
เสร็จแล้วหั่นสวยงามตามใจชอบ ให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับขิงที่นำมาทำให้ใช้ขิงอ่อนเพราะว่าจะนิ่มและรสชาติไม่เผ็ดมากเกินไป ขั้นตอนต่อไปให้เอาเกลือละลายในน้ำปูนใส
นำขิงลงแช่ให้น้ำท่วมเป็นเวลา 1 คืน รุ่งขึ้นให้นำขิงไปล้างน้ำ
ให้เตรียมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำสะอาดผสมน้ำตาลทรายแดง
น้ำตาลทรายขาว ต้มให้น้ำและน้ำตาลผสานเป็นเนื้อเดียวกันจนเดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ถ้ามีเศษสิ่งสกปรกให้กรองน้ำตาลด้วยผ้าขาวบาง
นำขิงใส่ขวดโหลแก้ว รินน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้สัก 1 วัน
รินน้ำเชื่อมออกมาต้มให้เดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่มีติดค้างอยู่ในขิงหรือขวดโหล
เสร็จแล้วปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็นลงแล้วเทกลับใส่ขวดโหลเหมือนเดิม แล้วปิดฝาให้สนิท
วันต่อมารินน้ำเชื่อมไปต้มแบบเดิม
ถ้าน้ำงวดก็เติมน้ำและน้ำตาลในอัตราส่วนที่เข้มข้นกว่าเดิม ต้มให้เดือด
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วรินกลับเข้าขวดโหลดังเดิม ให้ทำอย่างนี้ทุกวันไปจนครบ 5 วัน
จะทำให้ขิงอิ่มน้ำตาลมีความใสและมันวาว
ให้นำขิงและน้ำเชื่อมนั้นลงไปเคี่ยวไฟอ่อนในกระทะทองเหลือง ให้น้ำตาลค่อยๆ
แทรกซึมแทนที่น้ำในขิงไปทั่วทุกอณู แล้วเชื่อมจนน้ำตาลงวดจนมองเห็นเกล็ดเกาะอยู่ตามผิวจึงยกกระทะลง
เอาขิงไปผึ่งแดดจนแห้งดีแล้วเก็บใส่ขวดโหลปิดฝา จะสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน
และสามารถนำมารับประทานเป็นของว่างหรือกินกับน้ำชา
เครื่องดื่มสมุนไพรหรือน้ำเต้าฮวยก็ได้ช่วยขับลมในลำไส้ได้เป็นอย่างดี
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น