การทำฟักทองเชื่อม
ฟักทองถือเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มากมายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆหลายชนิดนอกจากนี้เราสามารถนำฟักทองมาประกอบอาหารรับประทานได้หลายอย่างอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวานฟักทองล้วนสนองตอบต่อวิธีปรุงต่างๆดังกล่าวได้ไม่ด้อยไปกว่ากันแต่ในบทความครั้งนี้ผู้เขียนอยากนำเสนอวิธีการทำฟักทองเชื่อมซึ่งทำได้ไม่ยากและท่านสามารถทำรับประทานกันเองภายในครอบครัวได้
ดูขั้นตอนการทำฟักทองเชื่อมได้ดังต่อไปนี้ครับ
ส่วนผสม
ฟักทองแก่จัด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 ½ ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำ 1 ½ ถ้วย
วิธีทำ
ให้นำฟักทองมาล้างแล้วปอกเปลือก
เสร็จแล้วล้างน้ำอีกครั้ง หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แช่ในน้ำปูนใสนานสัก 1 ชั่วโมงแล้วเอาออกมาล้างน้ำ เสร็จแล้วตั้งกระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ
เติมน้ำและต้มกับน้ำตาลทรายจนละลายหมด แล้วเอาฟังทองลงไปเชื่อม
พลิกกลับให้เชื่อมได้ทั่วระวังอย่าให้เละ แล้วหรี่ไฟลงเมื่อน้ำเริ่มงวด
แล้วเชื่อมให้ได้ที่จนมีความใสให้มีน้ำเชื่อมคลุกเคล้าอยู่ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นใส่จาน
เวลากินให้เติมหัวกะทิที่นึ่งกับเกลือพอเค็มปะแล่มๆ
อันที่จริงฟักทองมีความหวานในตัวอยู่แล้วดังนั้นตอนเชื่อมไม่ต้องใช้น้ำตาลมากก็ได้
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น