เปลือกแตงโมงแช่อิ่มแห้ง
วิธีทำเปลือกแตงโมแช่อิ่มแห้งมีส่วนผสมและขั้นตอนดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
เปลือกแตงโมงเฉพาะส่วนสีเขียว ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างเปลือกแตงโมและปอกเอาเฉพาะส่วนสีขาวมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กยาว
หรือจะหั่นเป็นรูปร่างแบบอื่นตามต้องการก็ได้ เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสเป็นเวลา
1 คืนแล้วเอามาบีบล้างกับน้ำเปล่าให้หมดกลิ่นปูน
ล้างน้ำอีกครั้งแล้วบีบน้ำออกให้หมด แล้วเอาไปตากแดดให้แห้ง
นำน้ำใส่น้ำตาลต้มในกระทะทองเหลือง
พอเดือดได้ที่และน้ำตาลละลายแล้วเอาเปลือกแตงโมลงไปเชื่อมไฟอ่อนๆ จนกระทั่งได้น้ำเชื่อมเหนียวหนืดก็ให้ยกกระทะลงจากเตา
แล้วเทใส่ขวดโหลแก้วขณะที่ยังร้อนโดยให้น้ำเชื่อมท่วมมิดเปลือกแตงโม ปิดฝาให้สนิท
ทิ้งไว้ข้ามวัน หลังจากนั้นให้รินน้ำเชื่อมออกมาต้มพอให้เชื้อโรคตายแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนที่จะเทน้ำเชื่อมกลับเข้าไปในขวดโหลดังเดิม
ให้ทำอย่างนี้ทุกวันไปจนครบ 10 วัน จะทำให้เปลือกแตงโมนั้นอิ่มน้ำตาล
ใสเหมือนแก้วและมันวาว รสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถเก็บไว้ในขวดโหลใบเดิมได้นาน 3
เดือน
แล้วให้หั่นเปลือกแตงโมเป็นชิ้นเล็กๆกินแบบเดียวกับเปลือกส้มโอแช่อิ่ม
ส่วนการทำเปลือกแตงโมแช่อิ่มแห้ง
ให้นำเปลือกแตงโมงหลังจากขั้นตอนดังกล่าวข้างต้นแล้วไปล้างน้ำ 1 ครั้งเพื่อให้น้ำเชื่อมที่เคลือบผิวหลุดออกไป
แล้วนำไปตากแดดไว้จนแห้งก็จะได้เปลือกแตงโมแห้งและแข็ง ข้างในฉ่ำน้ำตาล
สะดวกในการเก็บรักษา เพราะว่าแห้งแล้วจึงไม่จำเป็นต้องใส่ขวดโหลอย่างเดียว อาจใส่ในภาชนะอื่น
เช่น ใส่ถุงแล้วมัดไว้ก็ได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น