ขิงดองเต้าเจี้ยว
ขิงดองเต้าเจี้ยวเป็นวิธีถนอมอาหารชนิดหนึ่งซึ่งสามารถเก็บขิงไว้รับประทานได้นานและให้รสชาติที่แปลกไปอีกแบบ
ดูวิธีทำขิงดองเต้าเจี้ยวได้ดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
ขิงอ่อนสดหั่น 2 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำ ½ ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ให้เลือกขิงที่อ่อนและสดขนาดพอเหมาะ
นำมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก
เสร็จแล้วนำมาหมักกับเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะแล้วบีบเอาน้ำรสขื่นและเผ็ดออกไปให้หมดก่อน
แล้วนำมาล้างด้วยน้ำเปล่าเสร็จแล้วบีบเอาน้ำทิ้งอีกครั้ง แล้วเอาขิงและพริกขี้หนูไปลวกในน้ำเดือด
2 นาที เสร็จแล้วนำเต้าเจี้ยวผสมน้ำ น้ำตาลทรายแล้วนำไปต้มจนเดือด
ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก่อนจะคลุกเคล้ากับขิงพริกขี้หนูให้เข้ากันดี
เสร็จแล้วนำใส่ในขวดโหลแก้วมีฝาปิดที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อโรคแล้ว ทิ้งไว้ในห้อง 4
วันก็กินได้
จะได้ขิงรสชาติอร่อยสามารถนำมากินกับข้าวต้ม ข้าวมันไก่ เป็ดย่าง และสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานอีกด้วย
เคล๋็ดลับถัดไป
เคล่็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น