การทำกระท้อนดอง

ส่วนผสม
กระท้อน 4 – 5 ผล
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือ ½ ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ
นำน้ำเปล่ากับเกลือและน้ำตาลมาผสมกันแล้วน้ำไปต้มให้เดือดก่อน เสร็จแล้วยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงเทใส่ในขวดโหลแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อไว้เรียบร้อยแล้ว นำกระท้อนมาล้างน้ำแล้วปอกเปลือกออกกรีดเป็นร่องถี่ๆตามแนวยาวของผลจนรอบผล กดให้แบนแล้วนใส่ขวดโหลที่มีน้ำดองเตรียมรออยู่ก่อนแล้วโดยให้รีบนำกระท้อนใส่ลงไปก่อนที่ผิวกระท้อนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

ข้อควรระวังในการดองคือให้กระท้อนทุกผลจมอยู่ใต้น้ำดองแล้วปิดฝาขวดโหลตั้งไว้ในห้อง ดองไว้สักหนึ่งวันหนึ่งคืนพอวันรุ่งขึ้นก็นำออกมารับประทานได้ จะได้กระท้อนที่มีรสชาติเค็มเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อยสามารถกินเปล่าๆพร้อมน้ำดองหรือกินกับพริกเกลือน้ำตาลหรือแม้แต่กับน้ำปลาหวานกุ้งแห้งตัวเล็กๆก็ได้ บางสูตรอาจใช้ดองด้วยเกลือเพียงอย่างเดียวก็ได้ซึ่งก็จะได้กระท้อนอีกรสชาติหนึ่งที่แปลกแตกต่างออกไป

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ