การทำกระท้อนดอง
ส่วนผสม
กระท้อน 4 – 5 ผล
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือ ½ ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำน้ำเปล่ากับเกลือและน้ำตาลมาผสมกันแล้วน้ำไปต้มให้เดือดก่อน
เสร็จแล้วยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงเทใส่ในขวดโหลแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อไว้เรียบร้อยแล้ว
นำกระท้อนมาล้างน้ำแล้วปอกเปลือกออกกรีดเป็นร่องถี่ๆตามแนวยาวของผลจนรอบผล
กดให้แบนแล้วนำใส่ขวดโหลที่มีน้ำดองเตรียมรออยู่ก่อนแล้วโดยให้รีบนำกระท้อนใส่ลงไปก่อนที่ผิวกระท้อนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น