การถนอมอาหารโดยการฉาบและอื่นๆ

การฉาบคือการเอาผลไม้ที่แห้งแล้วซึ่งได้ทำให้แห้งด้วยกรรมวิธีต่างๆ ได้แก่ การทอด ตากแดด ต้มเคี่ยว มาคลุกเกลือกกลั้วกับน้ำเชื่อมข้นๆจนน้ำตาลเชื่อมเกาะติดเป็นเกร็ดน้ำตาลโดยรอบ แล้วทำให้น้ำตาลที่ฉาบอยู่นั้นแห้งขึ้นด้วยการตากแดด ผึ่งลม ผลไม้แห้งที่ผ่านการฉาบแล้วจะเก็บไว้กินได้นานแรมเดือน 

การฉาบบางอย่างยังมีการผสมสีให้ดูสวยน่ารับประทานหรืออาจใส่น้ำดอกไม้เพื่อให้มีความหอม เช่น การทำมะพร้าวแก้ว มะละกอแก้ว หรือแช่น้ำเกลือเพื่อลดความฝาด เช่น การทำกล้วยฉาบ เป็นต้น


เทคนิคหรือเคล็ดลับการฉาบให้ได้น้ำตาลเกาะสม่ำเสมอขึ้นอยู่กับระดับอุณหภูมิโดยให้อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 115 องศาฟาเรนไฮต์ และน้ำเชื่อมต้องมีความเหนียวข้นได้ที่ เพราะหากใช้น้ำเชื่อมเจือจางเกินไปจะไม่มีการตกผลึกน้ำตาล แต่จะมีความหนืดเหนียวเกาะอยู่ที่ชิ้นผลไม้นั้นๆซึ่งไม่น่ามองและไม่ชวนรับประทาน

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ