สูตรกล้วยไข่เชื่อมน้ำตาล
การทำกล้วยไข่เชื่อมมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้ครับ
ส่วนผสม
กล้วยไข่สุกแต่ไม่งอม 1 หวี
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ
ขั้นแรกให้นำกล้วยไข่มาปอกเปลือกก่อน หากมีบางผลยาวไปก็ให้ตัดครึ่งพักไว้
เสร็จแล้วตั้งกระทะทองเหลืองนำน้ำตาลกับน้ำมาเชื่อมจนน้ำตาลละลาย
ให้นำกล้วยไข่ที่พักไว้ลงไปเชื่อมโดยให้หมั่นตักน้ำเชื่อมราดเนื้อกล้วยอยู่บ่อยๆแต่อย่าพลิกบ่อยเพราะจะทำให้กล้วยเละ
การเชื่อมให้เชื่อมโดยใช้ไฟอ่อนๆ
ให้เชื่อมจนได้ที่สังเกตได้โดยกล้วยไข่จะมีสีเหลืองฉ่ำน้ำตาลแต่เนื้อไม่เละ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จานรับประทานกับหัวกะทินึ่งผสมเกลือหรือจะรับประทานเปล่าๆก็ได้
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น