การรับประทานอาหารในแต่ละฤดู
การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และสามารถป้องกันโรคต่างๆได้และเมื่อฤดูกาลในแต่ละปีหมุนเวียนเปลี่ยนไปเราจึงต้องเอาใจใส่การรับประทานในแต่ละฤดูการหรือในแต่ละสภาพอากาศเป็นพิเศษก็จะช่วยปกป้องร่างกายให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บได้อีกทาง
ดูวิธีเลือกรับประทานอาหารเป็นพิเศษในแต่ละฤดูกาลต่างๆได้ดังต่อไปนี้ครับ
การรับประทานอาหารในฤดูร้อน
เมื่อถึงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนอบอ้าว
ควรรับรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้ร่างกายมีความเย็น
กล่าวคือควรรับประทานอาหารประเภทผักต่างๆให้มากขึ้นส่วนอาหารจำพวกเนื้อสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ให้เพลาๆลงรวมทั้งอาหารประเภทผัดและทอดให้ลดลงเช่นกันหรือหากอยากรับประทานบ้างก็ให้ใช้น้ำมันแต่น้อยในการปรุง
และอย่าลืมรับประทานผักกับผลไม้ประเภทฉ่ำน้ำมากๆเพื่อให้ผิวสดชื่นและช่วยลดความชื้นในร่างกาย
อีกทั้งช่วยขับปัสสาวะด้วย อย่างเช่น แตงโม ส้ม แตงกว่า ขึ้นฉ่าย เป็นต้น
การรับประทานอาหารในฤดูฝน
เมื่อเข้าหน้าฝนอากาศจะเย็นลงจึงควรรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นแต่พยายามรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันมากนัก
และควรรับประทานปลามากๆเพื่อช่วยผ่อนแรงกระเพาะอาหารไม่ให้ทำงานหนักเกินไปเนื่องจากปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและไขมันจากปลาเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
และควรรับประทานผักสดกับผลไม้อย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกับหน้าร้อน
ผมไม้ที่ควรรับประทานหน้าฝน เช่น สาลี่ มะเดื่อ เป็นต้น นอกจากนี้ควรรับประทานน้ำผึ้งด้วยเพื่อช่วยให้ร่างกายคงความหล่อลื่น
การรับประทานอาหารในฤดูหนาว
เมื่อเข้าหน้าหนาวอากาศจะเย็นมากขึ้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายซึ่งได้แก่อาหารจำพวกที่มีโปรตีนสูง
ได้แก่ นม ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง และปลาบางชนิด เป็นต้น
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น