การรับประทานอาหารในแต่ละฤดู

การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และสามารถป้องกันโรคต่างๆได้และเมื่อฤดูกาลในแต่ละปีหมุนเวียนเปลี่ยนไปเราจึงต้องเอาใจใส่การรับประทานในแต่ละฤดูการหรือในแต่ละสภาพอากาศเป็นพิเศษก็จะช่วยปกป้องร่างกายให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บได้อีกทาง ดูวิธีเลือกรับประทานอาหารเป็นพิเศษในแต่ละฤดูกาลต่างๆได้ดังต่อไปนี้ครับ

การรับประทานอาหารในฤดูร้อน
เมื่อถึงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ควรรับรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้ร่างกายมีความเย็น กล่าวคือควรรับประทานอาหารประเภทผักต่างๆให้มากขึ้นส่วนอาหารจำพวกเนื้อสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ให้เพลาๆลงรวมทั้งอาหารประเภทผัดและทอดให้ลดลงเช่นกันหรือหากอยากรับประทานบ้างก็ให้ใช้น้ำมันแต่น้อยในการปรุง  และอย่าลืมรับประทานผักกับผลไม้ประเภทฉ่ำน้ำมากๆเพื่อให้ผิวสดชื่นและช่วยลดความชื้นในร่างกาย อีกทั้งช่วยขับปัสสาวะด้วย อย่างเช่น แตงโม ส้ม แตงกว่า ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

การรับประทานอาหารในฤดูฝน
เมื่อเข้าหน้าฝนอากาศจะเย็นลงจึงควรรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นแต่พยายามรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันมากนัก และควรรับประทานปลามากๆเพื่อช่วยผ่อนแรงกระเพาะอาหารไม่ให้ทำงานหนักเกินไปเนื่องจากปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและไขมันจากปลาเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย และควรรับประทานผักสดกับผลไม้อย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกับหน้าร้อน ผมไม้ที่ควรรับประทานหน้าฝน เช่น สาลี่ มะเดื่อ เป็นต้น นอกจากนี้ควรรับประทานน้ำผึ้งด้วยเพื่อช่วยให้ร่างกายคงความหล่อลื่น

การรับประทานอาหารในฤดูหนาว
เมื่อเข้าหน้าหนาวอากาศจะเย็นมากขึ้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายซึ่งได้แก่อาหารจำพวกที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ นม ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง และปลาบางชนิด เป็นต้น

ส่วนการแบ่งมื้ออาหารในแต่ละวันถ้าสะดวกหรือไม่ลำบากจนเกินไปก็ให้แบ่งเป็นมื้อย่อยๆ 4ถึง 5 มื้อต่อวันจะดีมาก แต่ให้รับประทานมื้อละน้อยๆเฉลี่ยกันไปซึ่งดีกว่าการรับประทานวันละ 2 ถึง 3 มื้อแต่รับประทานเยอะเกินไปในแต่ละมื้อ

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ