แกงเลียงพม่า
แกงเลียงพม่าจัดเป็นอาหารทางเหนืออีกชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากแกงเลียงทางภาคกลางของไทย
หากท่านอยากรู้ว่าแตกต่างและมีส่วนผสมรวมทั้งการปรุงอย่างไรบ้างดูได้ด้านล่างครับ
เครื่องปรุง
น้ำเต้าหั่นทั้งเปลือกเป็นชิ้นๆ 1 ผล
กุ้งสดแกะเปลือก
ผ่าหลังเอาไส้สีดำที่เป็นเส้นๆออก 200 กรัม
หอมแดง 1 หัว
เกลือป่น 1/3 ช้อนโต๊ะ
กะปิแท้ ครึ่ง
ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง นำกุ้งสดมาโขลกในครกหินเตรียมเอาไว้เสร็จแล้วตักน้ำใส่ในหม้อแกงใส่น้ำในหม้อพอประมาณไม่มากไม่น้อย
ทางที่ดีให้ใส่น้ำน้อยๆไว้ก่อนเผื่อน้ำจากตัวกุ้งและเครื่องปรุงเอาไว้ด้วยจะช่วยไม่ให้น้ำเยอะเกินไปเมื่อปรุงสุกเพราะถ้าน้ำเยอะเกินไปจะจืดไม่อร่อย
ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กุ้งที่โขลกเตรียมไว้ลงไปในหม้อพอกุ้งสุกให้ใส่หอมแดงที่หั่นบางๆลงไป
ตามด้วยกะปิและเกลือ ส่วนน้ำตาลไม่ต้องใส่ก็ได้เพราะจะได้รสหวานจากน้ำเต้า และ
กะปิ อยู่แล้ว เมื่อน้ำแกงเดือดได้ที่ก็ใส่น้ำเต้าที่หั่นเตรียมไว้
พอน้ำเต้าสุกก็ตักขึ้นมาชิมดูหากยังไม่เค็มก็เติมเกลือลงไปอีกหน่อยหรืออาจจะใส่น้ำปลาก็ได้เมื่อชิมดูจนรู้สึกพอใจในรสชาติแล้วก็ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น