แกงเลียงพม่า

แกงเลียงพม่าจัดเป็นอาหารทางเหนืออีกชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากแกงเลียงทางภาคกลางของไทย หากท่านอยากรู้ว่าแตกต่างและมีส่วนผสมรวมทั้งการปรุงอย่างไรบ้างดูได้ด้านล่างครับ

เครื่องปรุง
น้ำเต้าหั่นทั้งเปลือกเป็นชิ้นๆ 1  ผล
กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังเอาไส้สีดำที่เป็นเส้นๆออก 200 กรัม
หอมแดง 1 หัว
เกลือป่น  1/3 ช้อนโต๊ะ
กะปิแท้ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง นำกุ้งสดมาโขลกในครกหินเตรียมเอาไว้เสร็จแล้วตักน้ำใส่ในหม้อแกงใส่น้ำในหม้อพอประมาณไม่มากไม่น้อย ทางที่ดีให้ใส่น้ำน้อยๆไว้ก่อนเผื่อน้ำจากตัวกุ้งและเครื่องปรุงเอาไว้ด้วยจะช่วยไม่ให้น้ำเยอะเกินไปเมื่อปรุงสุกเพราะถ้าน้ำเยอะเกินไปจะจืดไม่อร่อย ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กุ้งที่โขลกเตรียมไว้ลงไปในหม้อพอกุ้งสุกให้ใส่หอมแดงที่หั่นบางๆลงไป ตามด้วยกะปิและเกลือ ส่วนน้ำตาลไม่ต้องใส่ก็ได้เพราะจะได้รสหวานจากน้ำเต้า และ กะปิ อยู่แล้ว เมื่อน้ำแกงเดือดได้ที่ก็ใส่น้ำเต้าที่หั่นเตรียมไว้ พอน้ำเต้าสุกก็ตักขึ้นมาชิมดูหากยังไม่เค็มก็เติมเกลือลงไปอีกหน่อยหรืออาจจะใส่น้ำปลาก็ได้เมื่อชิมดูจนรู้สึกพอใจในรสชาติแล้วก็ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

ตามที่กล่าวมาด้านบนแกงเลียงพม่า มีเครื่องปรุงง่ายๆทุกคนสามารถทำรับประทานเองได้ไม่ยากเลย หากท่านมีเวลาก็ลองปรุงรับประทานดูบ้างเพราะว่าแกงเลียงแบบนี้ถ้าจะรับประทานตามร้านอาหารคงหายากพอสมควรเพราะแกงเลียงพม่าจะไม่เหมือนกับแกงเลียงแบบไทยภาคกลางซึ่งออกรสชาติไปทางร้อนๆนิดหน่อยเพราะใส่ใบแมงลักและพริกไทยด้วย แกงเลียงพม่าจึงควรจัดอยู่ในประเภทของอาหารทางภาคเหนือมากกว่า

เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีแก้ยางขนุนติดมือ

เคล็ดลับวิธีค้นหาเพื่อนเก่าในเฟสบุคหรือสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ

เคล็ดลับล้างเนื้อเค็ม ปลาเค็มให้หายเค็มเร็วๆ