ยำปลาดุกฟู
ยำปลาดุกฟูเป็นเมนูหนึ่งที่ท่านสามารถทำรับประทานกันเองได้ในครอบครัวหรือกับเพื่อนฝูงที่รู้จักสนิทสนมกันเป็นอย่างดี
บางวัน เช่นเสาร์อาทิตย์
หรือวันหยุดงานอาจรู้สึกเบื่อๆไม่อยากออกไปไหนก็ลองทำเมนูยำปลาดุกฟูรับประทานกันก็ดีเหมือนกันครับ
ดูเครื่องปรุงและวิธีทำได้ด้านล่างเลยครับ
เครื่องปรุง
ปลาดุกย่างตัวโต
1 ตัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ผักกาดหอม 4 ใบ
มะม่วงดิบเปรี้ยวสับซอยเป็นเส้นๆ
ครึ่ง ถ้วย
กุ้งแห้งป่น
ครึ่ง ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอดเปลืองหั่นบางๆ
3 หัว
พริกขี้หนูสวนหั่นซอย
10 เม็ด
วิธีปรุง
นำปลาดุกย่างมาแล่เอาก้างออกให้หมดแล้วใช้ส้อมแกะตะกุยเนื้อปลาให้เป็นปุยๆโดยให้คงรูปอยู่อย่าให้กระจัดกระจายจนเละ
เสร็จแล้วนำกะทะตั้งบนเตาไฟ เทน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไปในกะทะ
ใช้ไฟปานกลางก็พอแล้วอย่าเร่งไฟมากเพราะปลาจะไหม้หมด พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำปลาดุกย่างที่ตะกุยเนื้อจนเป็นปุยลงทอดในกะทะทันที
จนเนื้อปลาดุกฟูแผ่ออกเป็นปุยขาวๆพองขึ้นมา เมื่อเนื้อปลากรอบเหลืองได้ที่ก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วก็นำใส่จานที่วางผักกาดรองไว้ด้านล่าง
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น