วิธีใช้แก็สหุงต้มให้ปลอดภัยและประหยัด
เตาแก็สเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอยู่เกือบทุกครัวเรือนแม้ในปัจจุบันนี้มีไฟฟ้าใช้กันทุกทั่วหัวระแหงแล้วก็ตาม
แต่เตาแก็สก็ยังคงมีความจำเป็นอยู่เพราะมีการใช้ได้ยืดหยุ่นกว่าไฟฟ้านั่นเอง กล่าวคือเตาแก็สสามารถหรี่ไฟได้ตามต้องการเมื่อต้องการไฟแรงหน่อยก็เปิดให้ไฟเพิ่มขึ้นได้
และหากต้องการให้ไฟน้อยลงก็หรี่ไฟให้ลดลงได้
แต่หากใช้ไม่ระมัดระวังการใช้แก็สหุงต้มก็เป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายได้และหากใช้สิ้นเปลือกปล่อยปะละเลยก็ทำให้สิ้นเปลืองได้เช่นกัน
ฉะนั้นเคล็ดลับในวันนี้ผู้เขียนจะบอกวิธีใช้แก็สหุงต้มอย่างไรให้ปลอดภัยและประหยัด
วิธีใช้แก็สให้ประหยัดและใช้ได้นานก็คือเวลาท่านจะเปิดแก็สเพื่อปรุงอาหารให้เปิดวาล์วที่ถังแก็สพอประมาณ
คือเปิดแค่พอบิดแล้วหลวมหลุดออกมาไม่ตึงมือก็พอแล้ว แล้วหยุดไว้แค่นั้น เสร็จแล้วที่ตัวเตาตั้งภาชนะไม่ต้องเปิดไฟแรง
โดยเปิดแค่ได้เปลวไฟเป็นวงกลมให้ปลายเปลวไฟพอแตะขาตั้งภาชนะหุงต้ม
หากท่านเปิดแก็สประมาณนี้จะได้แก็สที่มีเปลวไฟเป็นรูปวงกลมสีน้ำเงินซึ่งเป็นเปลวไฟที่ให้ความร้อนได้ดีที่สุด
เมื่อเปิดแค่นี้พอตั้งภาชานะหุงต้มที่มีอาหารอยู่ข้างในไว้สักครู่มันก็จะค่อยๆร้อนและอาหารก็ค่อยๆสุกเอง
หากเป็นการทอดก็จะได้ปลาหรือสิ่งที่ทอดนั้นกรอบนอกนุ่มใน ไม่ไหม้เกรียม และเมื่อเปรียบเทียบการเปิดแก็สวิธีนี้กับการเปิดไฟแรงจนเปลวไฟเบ่งบานก็ใช้เวลาในการปรุงพอๆกัน แต่การเปิดให้เปลวไฟเบ่งบานท่านจะเปลืองแก็สมากกว่ามิหนำซ้ำบางทีหากเผลอไปทำอย่างอื่นอาหารที่ตั้งเตาอยู่จะล้นออกมานอกภาชนะทำให้เตาและขาเตาเปรอะเปื้อนอีกต่างหากซึ่งทำความสะอาดยากและทำให้เป็นสนิมได้ง่ายอีกด้วย
หากปฏิบัติตามวิธีที่บอกท่านก็จะยืดอายุการใช้แก็สไปได้นานขึ้นอีกหลายวันทีเดียวซึ่งประหยัดพอสมควร
เมื่อปรุงอาหารสุกแล้วก็ให้ปิดแก็สที่เตาก่อน เสร็จแล้วอย่าลืมปิดวาล์วที่ตัวถังด้วย
เพราะหากไม่ปิดวาล์วตัวถัง แก็สก็จะออกมาค้างคาอยู่ที่สายแก็สทำให้สิ้นเปลืองแก็สและเกิดอันตรายได้หากสายแก็สรั่วหรือหากเกิดเปลวไฟใกล้ๆเตา
เล็กๆน้อยๆก่อนจากกับวิธีใช้แก็สหุงต้มให้ปลอดภัยและประหยัด
ถ้าจะให้ดีควรหาอะไรมาหุ้มสายแก็สไว้บ้างเพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่เวลาทอดปลาหรือทอดอาหารอื่นๆ
เคล็ดลับถัดไป
เคล็ดลับก่อนหน้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น