บทความ

ลูกกวาดรสน้ำผึ้ง

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 1 3/4 ถ้วย น้ำผึ้ง ½ ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีเหลืองอ่อน ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 ผสมน้ำ น้ำตาลทราย แบะแซและน้ำผึ้งลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 2 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหารลงไปคนให้เข้ากัน 3 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป วิธีทำลูกกวาดใบเตย เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดรสมะขาม

ลูกกวาดมะขาม

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย น้ำมะขาม 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีน้ำตาลอ่อน ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 เตรียมน้ำมะขาม โดยคั้นมะขามเปียกแล้วผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1: 2 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสมแล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและน้ำมะขามลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลางต้มจนส่วนผสมละลายหมดระวังอย่างให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 3 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็วจนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหารลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 4 ยกลงพักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดรสน้ำผึ้ง เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่อัลมอนด์

ทอฟฟี่อัลมอนด์

ส่วนผสม เนยจืด 300 กรัม น้ำตาลทราย 300 กรัม แบะแซ 10 กรัม อัลมอนด์สับหยาบๆ 10 กรัม อัลมอนด์สับละเอียด 30 กรัม น้ำเปล่า 30 กรัม มิลค์ ช็อกโกแลต 240 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนยจืด น้ำตาลทรายขาว แบะแซ น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตั้งไฟ กวนจนเดือดแล้วหรี่ไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ 2 พอส่วนผสมในกระทะเริ่มงวด (หรือเหนียว) ใส่มิลค์ช็อกโกแลตลงไปเคี่ยวต่อจนเริ่มแห้ง ใส่อัลมอนด์แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3 นำทอฟฟี่มาคลึงให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1 เซนติเมตร จากนั้นตัดเป็นท่อนๆ ขนาด 1 นิ้ว แล้วห่อด้วยกระดาษห่อทอฟฟี่ เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดมะขาม เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่กล้วยหอม

ทอฟฟี่กล้วยหอม

ส่วนผสม กล้วยหอม 1 ถ้วย นมสด 1 ½ ถ้วย นมข้นหวาน 1 ½ ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 ผสมกล้วยหอม นมสด นมข้นหวาน น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน 3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่อัลมอนด์ เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดรสมะนาว

ลูกกวาดรสมะนาว

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว ½ ช้อนชา กรดซิตริก ½ ช้อนชา กลิ่นมะนาว ½ ช้อน วิธีทำ 1 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและน้ำเปล่าลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 2 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นมะนาว สีผสมอาหารและกรดซิตริกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 3 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่กล้วยหอม เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดลูกหนามแดง

ลูกกวาดลูกหนามแดง

ส่วนผสม น้ำลูกหนามแดง 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1 เตรียมน้ำลูกหนามแดง โดยคั้นลูกหนามแดงสดแล้วผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสมแล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำลูกหนามแดง น้ำตาลทราย แบะแซและเกลือลงในหม้อต้ม แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมดระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 3 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหารลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 4 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดรสมะนาว เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดเปปเปอร์มินต์

ลูกกวาดเปปเปอร์มินต์

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย น้ำใบสะระแหน่คั้นสด 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีเขียวอ่อน ½ ช้อนชา กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 เตรียมน้ำใบสะระแหน่โดยคั้นใบสะระแหน่กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1: 1 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสมแล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและน้ำใบสะระแหน่ลงในหม้อต้ม แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อ 3 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นเปปเปอร์มินต์และสีผสมอาหารลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 4 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดลูกหนามแดง เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่นมสด