บทความ

ทอฟฟี่อัลมอนด์

ส่วนผสม เนยจืด 300 กรัม น้ำตาลทราย 300 กรัม แบะแซ 10 กรัม อัลมอนด์สับหยาบๆ 10 กรัม อัลมอนด์สับละเอียด 30 กรัม น้ำเปล่า 30 กรัม มิลค์ ช็อกโกแลต 240 กรัม วิธีทำ 1 ผสมเนยจืด น้ำตาลทรายขาว แบะแซ น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตั้งไฟ กวนจนเดือดแล้วหรี่ไฟ ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ 2 พอส่วนผสมในกระทะเริ่มงวด (หรือเหนียว) ใส่มิลค์ช็อกโกแลตลงไปเคี่ยวต่อจนเริ่มแห้ง ใส่อัลมอนด์แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3 นำทอฟฟี่มาคลึงให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1 เซนติเมตร จากนั้นตัดเป็นท่อนๆ ขนาด 1 นิ้ว แล้วห่อด้วยกระดาษห่อทอฟฟี่ เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดมะขาม เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่กล้วยหอม

ทอฟฟี่กล้วยหอม

ส่วนผสม กล้วยหอม 1 ถ้วย นมสด 1 ½ ถ้วย นมข้นหวาน 1 ½ ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 ผสมกล้วยหอม นมสด นมข้นหวาน น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจะทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน 3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่อัลมอนด์ เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดรสมะนาว

ลูกกวาดรสมะนาว

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว ½ ช้อนชา กรดซิตริก ½ ช้อนชา กลิ่นมะนาว ½ ช้อน วิธีทำ 1 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและน้ำเปล่าลงในหม้อต้มแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 2 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นมะนาว สีผสมอาหารและกรดซิตริกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 3 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่กล้วยหอม เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดลูกหนามแดง

ลูกกวาดลูกหนามแดง

ส่วนผสม น้ำลูกหนามแดง 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1 เตรียมน้ำลูกหนามแดง โดยคั้นลูกหนามแดงสดแล้วผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสมแล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำลูกหนามแดง น้ำตาลทราย แบะแซและเกลือลงในหม้อต้ม แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมดระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อเบาๆ 3 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหารลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 4 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดรสมะนาว เคล็ดลับก่อนหน้า ลูกกวาดเปปเปอร์มินต์

ลูกกวาดเปปเปอร์มินต์

ส่วนผสม น้ำตาลทราย 5 ถ้วย แบะแซ 2 ¼ ถ้วย น้ำใบสะระแหน่คั้นสด 2 ถ้วย สีผสมอาหารสีเขียวอ่อน ½ ช้อนชา กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ½ ช้อนชา วิธีทำ 1 เตรียมน้ำใบสะระแหน่โดยคั้นใบสะระแหน่กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1: 1 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสมแล้วพักไว้ 2 ผสมน้ำตาลทราย แบะแซและน้ำใบสะระแหน่ลงในหม้อต้ม แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด ระวังอย่าให้มีน้ำตาลเกาะตามขอบหม้อ ถ้าน้ำตาลติดขอบหม้อให้ใช้น้ำฉีดล้างขอบหม้อ 3 กรองน้ำเชื่อมด้วยตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทกลับลงในหม้อต้ม แล้วต้มต่ออย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมกลิ่นเปปเปอร์มินต์และสีผสมอาหารลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 4 ยกลง พักไว้พออุ่นหรือพอปั้นได้ ให้รีบปั้นเป็นรูปร่างหรือปั๊มเป็นเม็ดลูกกวาดตามต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วห่อลูกกวาดทันที เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดลูกหนามแดง เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่นมสด

ทอฟฟี่นมสด

ส่วนผสม นมสด 1 ½ ถ้วย นมข้นหวาน 1 ½ ถ้วย น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 ผสมนมสด นมข้นหวาน น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆ จนข้น เติมแบะแซลงไป แล้วกวนต่อไปจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 2 นำทอฟฟี่ที่ได้เทลงบนโต๊ะเพื่อเตรียมห่อโดยไม่ต้องให้หายร้อน เพราะจำทำให้ทอฟฟี่แตกและไม่จับตัวกัน 3 เมื่อเททอฟฟี่ลงบนโต๊ะให้ปั้นเป็นแท่งยาวกลมวางเรียงกันไว้ จากนั้นใช้มีดตัดให้ได้ขนาดพอดีคำ พักในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วห่อด้วยกระดาษไขหรือบรรจุในขวดโหล เคล็ดลับถัดไป ลูกกวาดเปปเปอร์มินต์ เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่ทุเรียน

ทอฟฟี่ทุเรียน

ส่วนผสม เนื้อทุเรียนสุกบดละเอียด 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย นมสด 2 ถ้วย แบะแซ ½ ถ้วย เนยสด ½ ถ้วย วิธีทำ 1 แกะเปลือกทุเรียน แกะเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อแล้วบดให้ละเอียด 2 ผสมเนื้อทุเรียน น้ำตาลทรายและนมสดลงในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนข้นเติมเนยสดและแบะแซลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวและปั้นได้ 3 ยกลงจากเตา แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เท่าๆกันห่อด้วยกระดาษแก้ว ขมวดหัวท้ายให้สวยงาม แล้วบรรจุลงในขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท เคล็ดลับถัดไป ทอฟฟี่นมสด เคล็ดลับก่อนหน้า ทอฟฟี่นมข้าวโพด